Nếu chỉ thực hiện một mục tiêu nhất định thì bạn chỉ đi đến được một giới hạn nhất định. Nhưng nếu bạn xây dựng cả  1 hành trình để đạt mục tiêu và có kế hoạch cho các bước tiến tiếp theo, thì bạn có thể bứt phá rất nhiều giới hạn. The Well of Life (Bánh xe cuộc đời) là một trong những công cụ tốt nhất giúp bạn làm được điều đó.

Bánh xe cuộc đời là công cụ tôi sử dụng rất nhiều trong cuộc sống và công việc kinh doanh của bản thân. Dưới đây là một hình ảnh đơn giản giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công cụ này.

Trong bài viết này, tôi sẽ đưa bạn đi từ khái niệm Bánh xe cuộc đời cho đến cách bạn sử dụng nó để phát triển bản thân mình.

Vậy bánh xe cuộc đời là gì?

Theo quan điểm tự nhiên, bạn thường xuyên phải đối mặt với ba thử thách dưới đây khi muốn phát triển bản thân:

  1. Không có mục đích rõ ràng
  2. Thiếu kế hoạch cụ thể để tiến tới mục đích của mình
  3. Thiếu tiến bộ bởi bạn không tin vào khả năng của bản thân.

Bánh xe cuộc đời giúp bạn tốt nhất ở thử thách thứ 3. Bạn có thể đã có mục tiêu và kế hoạch nhưng vẫn đang làm những điều đó một cách hời hợt vì không tin chính mình.

Trong tất cả những trường hợp tôi từng được tiếp xúc, gặp gỡ, bánh xe cuộc đời luôn là thứ được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất. Nó giúp bạn chỉ ra từng phần trong cuộc đời của bạn và dễ dàng đẩy mạnh bất cứ phần nào nếu bạn muốn.

Trạng thái cảm xúc của bạn phụ thuộc trực tiếp vào khoảng trống giữa nơi bạn đang đứng và nơi bạn muốn đến, hoặc sự khác nhau giữa con người lý tưởng và con người hiện tại. Dĩ nhiên khoảng trống này càng nhỏ, bạn sẽ càng vui vẻ. Nhưng phần lớn mọi gặp khó khăn trong việc duy trì sự vui vẻ này bởi họ không thể nhìn thấy được các khoảng trống đang hiện hữu và chúng lớn như thế nào.

Để biết được các khoảng trống mà bạn cần phải lấp đầy, bạn phải có một công cụ để cải thân, giúp bạn định hình từng chủ đề. Có ít nhất 8 chủ đề liên quan đến cuộc đời bạn và cũng là những  thành phần quan trọng trong cuộc đời của một con người.

Quan hệ bạn bè

Một nghiên cứu cách đây 80 năm từ Harvard chỉ ra rằng chất lượng của mối quan hệ là yếu tố đóng góp nhiều nhất đến cảm giác hạnh phúc. “Quan hệ” ở đây bao gồm toàn bộ mối liên kết giữa người với người và sự tương tác đến từ gia đình và bạn bè, xã giao hay tri kỷ, cũng như tình cảm với bạn đời hoặc đối tác.

Có thật nhiều bạn bè không phải lúc nào cũng vui vẻ, dẫu vậy chỉ cần vài người bạn tốt cũng sẽ khiến cuộc đời của bạn tươi sáng hơn.

Bạn đời

Nhiều người ưa thích sự độc lập, muốn tự bản thân làm mọi thứ trong cuộc sống. “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Bạn đời chính là yếu tố mấu chốt để vực bạn dậy mỗi lúc gặp khó khăn, trắc trở.

Không phải ngẫu nhiên mà đây là một thành phần trong bánh xe cuộc đời. Đi cả đời người, bạn tìm được mấy ai gọi là tri kỷ? Người bạn đời của bạn chính là niềm hạnh phúc nhất mà bạn từng nghĩ đến.

Sự nghiệp

Đây là thành phần liên quan đến phát triển sự nghiệp của bạn thân bạn, bất kể bạn là họa sĩ, nhà vật lý học hay doanh nhân. Bạn được giáo dục thế nào và lĩnh vực bạn lựa chọn để làm việc cũng nằm trong chủ đề này.

Với một vài người, nó cũng chỉ là một công việc và đối với những người khác, nó là mục đích sống, nhưng bạn làm cái gì cho công việc (và bạn coi trọng nó đến mức nào) cũng là yếu tố không hề nhỏ ảnh hưởng tới niềm vui của bạn.

Sức khỏe

Sức khỏe và sung túc là nền tảng cho niềm vui, trong đó bao gồm thể chất và tinh thần được chăm sóc đầy đủ. Con người nỗ lực để sống sót và vươn lên, nhưng bạn không thể làm được vế đằng sau nếu cơ thể không hoàn thiện.

Chính kiến của bạn cho việc chăm sóc bản thân có một sự ảnh hưởng cực mạnh đến hạnh phúc của chính bạn. Vậy bạn nên biết chính xác bản thân mình đang ở đâu trong chủ đề này.

Tài chính

Sống trong một xã hội nặng về vật chất, hầu như tất cả chúng ta đều muốn một cuộc sống ấm no. Bạn có biết rằng tiền bạc cũng đảm bảo an toàn cho bạn, là yếu tố nền tảng trên cả thức ăn, chỗ ở và quần áo mặc? Việc bạn định hình được tài chính cho bản thân cũng có thể giúp bạn hạnh phúc.

Đam mê

Đam mê là những nét văn hóa hay hoạt động mà bạn muốn tham gia hoặc bạn cảm thấy vui vẻ và thỏa mãn. Những sở thích này rất quan trọng bởi bạn giao tiếp với chúng bằng sự thoải mái, vinh dự.

Đó cũng là một cách để giải tỏa áp lực bạn phải chịu hằng ngày – hay còn được gọi là stress. Bởi vậy, cách bạn đối xử với sở thích cá nhân như nào cũng ảnh hưởng không nhỏ tới niềm vui của bạn.

Phát triển

Phần này liên quan đến toàn bộ cảm xúc cầu tiến của bạn. Rất nhiều người có một mục đích và mong muốn phát triển tốt nếu họ thực sự hoàn thiện chủ đề này hoàn hảo.

Với một số khác có thể tự phát triển bằng động lực bên trong hoặc bằng niềm tin và kỹ năng để họ có thể nghiên cứu được sâu hơn và luyện tập với những ý tưởng họ tìm được từ cách này. Cho dù bạn định nghĩa sự phát triển là như nào, dù bạn có tin hay không, bạn đang đi đúng hướng để cảm nhận được niềm hạnh phúc.

Môi trường sống

Trong tâm lý học tội phạm, môi trường sống là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi và nhận thức của người phạm tội. Bánh xe cuộc đời cũng chịu tác động ít nhiều của yếu tố này. Là nền tảng xây dựng nên con người, những yếu tố xung quanh vẫn hành ngày gây tác động lên niềm hạnh phúc và sở thích của của bạn.

Hãy để ý một chút, chẳng phải ông sếp của bạn khó tính khiến bạn buồn nhiều ngày hay sao? Về đến nhà không có ai nấu cơm mà tất cả đều lăn ra ngủ, điều đó có khiến bạn bực mình không? Từng yếu tố nhỏ ảnh hưởng tới cuộc đời bạn, từng chút từng chút một.

Làm sao để làm chủ bánh xe cuộc đời

Điều quan trọng nhất của bức tranh cuộc đời chính là nếu có bất kỳ thành phần nào bị mất cân bằng, nó sẽ gây xáo trộn không nhỏ đến khả năng cảm nhận niềm vui và thỏa mãn trong cuộc đời bạn.

Trong thoáng chốc, nếu bạn đang uể oải và mơ hồ vì không ngủ đủ giấc, bạn nên xem lại sức khỏe của bản thân. Nó gây biến đổi tới những vị trí khác (như là thiếu ngủ khiến bạn mất tập trung trong công việc) và kìm hãm tiềm năng của bạn.

Nếu không để đạt được mục đích của mình trong một hoặc nhiều thành phần vậy thì bạn sống chưa xứng đáng với bản thân. Nó để lại khoảng trống quá lớn trong tâm hồn, gây nên bực tức và bất mãn.

Từng thành phần khác nhau có thể cần được quan tâm khác nhau trong từng thời điểm cụ thể, do đó việc bạn cần làm là lên lịch làm việc để xem xét lại bánh xe cuộc đời. Tôi thường xuyên kiểm tra Bánh xe của tôi theo từng tháng.

Khi bạn kiểm tra Bánh xe cuộc đời, hãy nghĩ về từng thành phần trong cuộc sống, và đánh giá (từ 1 – 10, 10 là cao nhất) theo thứ tự bạn hài lòng với chúng và ý nghĩa như nào đối với cuộc sống lý tưởng bạn hằng mong ước.

Vấn đề ở đây không phải có được 10 điểm cho từng thành phần trong Bánh xe cuộc đời hay không: Nó là về việc nhận biết được thành phần nào cần nhận được sự quan tâm và phát triển, nếu bạn không muốn bị phân tâm và kìm hãm.

Một khi bạn đánh giá từng thành phần bằng một giá trị nào đó, bạn nên ưu tiên cái mà bạn muốn cái thiện. Sự ưu tiên là điều tối quan trọng bởi bạn không thể tạo ra nhiều thay đổi lớn trong cuộc đời vào cùng một thời điểm nếu không muốn bị phân tán.

Tương tự, sẽ có đôi lúc bạn nên để lại một vài khu vực để có thể đi đến những thành phần khác. Có nhiều lúc, trong cuộc sống, những thành phần này được ưu tiên hơn những cái khác, ví dụ như bạn vừa có một đứa bé, hay đang hoàn thành chương trình học ở trường, hay đang bắt đầu một công việc kinh doanh.

Đừng có sử dụng Bánh xe cuộc đời như một công cụ để tổng sỉ vả bản thân, làm con người mình cảm thấy nhục nhã tại nơi bạn đang đứng trong cuộc đời này. Hãy sử dụng nó như một công cụ cường hóa, giúp bạn nhận ra đâu mới là thành phần quan trọng nhất tới sự hạnh phúc  và đảm bảo rằng nó vẫn được phát triển.

Cách sử dụng bánh xe cuộc đời

Tôi ủng hộ bạn dành khoảng một tiếng trong tuần này để tạo ra Bánh xe cuộc đời cho riêng mình và lên lịch hằng tháng, hoặc quý để đánh giá xem bản thân đang ở đâu.

Nếu bạn đã là một thành viên trong NBB, bạn có thể tiếp cận được với những đầu sách viết về Bánh xe cuộc đời, nó bao gồm:

  • Hướng dẫn bạn xác định đâu là thành phần quan trọng nhất cuộc đời
  • Đưa ra những lời khuyên để chỉ dẫn hiện trạng với mục đích sống
  • Chỉ ra cách sử dụng hệ thống đánh giá để nâng cao từng thành phần
  • Những khuyến nghị khi một thành phần nào đấy mất cân bằng hoặc chệch hướng
  • Một trang Bánh xe cuộc đời trắng tinh để bạn có thể điền của mình vào và đánh giá

Công cụ này giúp ích tôi rất nhiều để nhận ra rằng những công việc hành chính ở văn phòng không phải là môi trường thích hợp để nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo – và nó cũng giúp tôi trong việc làm kế hoạch để chỉ ra vấn đề đó.

Bạn không phải là thành viên ư? Hãy đọc thêm về chương trình và truy cập vào nguồn tư liệu trị giá hơn 2000$ – bạn có thể bắt đầu với những tư liệu miễn phí. Bánh xe cuộc đời đã xuất hiện hơn 1000 năm trước (bắt đầu từ phật giáo). Khi tôi lần đầu tiên được giới thiệu nó trong cuộc đời làm giáo viên của mình, tôi đã rất bất ngờ bởi một công cụ nhỏ bé như vậy có thể đưa ra kết quả tuyệt vời.

Bánh xe cuộc đời là công cụ hoàn hảo để hoàn thiện mục đích và đạt được đích đến một cách thống nhất. Nó đảm bảo rằng bạn tập trung và cân bằng bằng cách đánh giá từng thành phần làm việc với nhau hiệu quả hay không.

Giúp đỡ bánh xe cuộc đời cho bạn

Mặc dù Bánh xe cuộc đời là một công cụ phát triển bản thân trực tiếp, để hiểu được phải ưu tiên thành phần nào không phải ai cũng hiểu. Đây là lúc các Coach ở đây để giúp đỡ bạn.

Tôi đã làm việc cùng với khách hàng để để tạo ra những tầm nhìn vô hạn cho cuộc sống và công việc của họ, sử dụng Bánh xe cuộc đời và những phương thức khác để đảm bảo rằng bất kì khó khăn nào trong từng thành phần không ảnh hưởng đến khả năng họ nhận ra được tiềm năng bản thân.

Nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc tìm kiếm sự cân bằng và làm chủ tất cả những thành phần trong cuộc sống và công việc của bạn, Coaching program có thể là lựa chọn cần thiết.

Hãy đặt lịch bên dưới để chúng tôi có thể gọi điện cho bạn, bàn về định hướng, cảm hứng, và những thử thách, giúp bạn nhận ra chúng bất cứ khi nào coaching đồng hành cùng bạn.