Giỏ hàng

VÌ SAO CÁC BẠN TUỔI TEEN HIỆN NAY THƯỜNG KHÔNG BIẾT MÌNH THÍCH GÌ ? MUỐN GÌ

“Không biết mình thích gì”, “Không định hướng được mình là ai trong tương lai” là tình trạng chung mà đông đảo các bạn trẻ đang đối mặt phải. Thật đáng ái ngại vì cuộc sống không mục tiêu chẳng khác nào một hành trình không có điểm đến xác định.

Hình ảnh có liên quan

Không biết mình thích gì”, “Không định hướng được mình là ai trong tương lai” là tình trạng chung mà đông đảo các bạn trẻ đang đối mặt phải. Thật đáng ái ngại vì cuộc sống không mục tiêu chẳng khác nào một hành trình không có điểm đến xác định. Lứa tuổi thanh niên đáng nhẽ phải tràn đầy năng lượng tích cực thì giờ đây lại chấp nhận sống kiểu “nước chảy bèo trôi”, sống vật vờ như những cái bóng và chỉ có thể nhận được những thứ rơi rớt lại của người đi trước.

Cũng không thể trách các em học sinh đang ở lứa tuổi teen, thậm chí ngay cả một anh nhân viên văn phòng có kinh nghiệm làm việc 5 năm cũng không vẫn “Không biết mình thích nghề gì?”, thấy công việc hiện tại chán lắm, muốn nghỉ lắm nhưng không thấy mình có lựa chọn nào khác tốt hơn. Định hướng ước mơ, mục tiêu nghề nghiệp là việc không phải dễ dàng nhưng nếu bạn xác định được nó đúng thời điểm, con đường các em đi trong tương lai sẽ rõ ràng và dễ đạt thành công hơn. Mục tiêu có thể xa vời, nhưng chính nhờ có mục tiêu mà con người mới có động lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để tiếp bước trên con đường đã chọn và giúp sức chịu đựng của chúng ta mãnh liệt hơn.

Có bao giờ các em cảm thấy bài tập này sao khó quá, không tài nào giải được nhưng vẫn tiếp tục cố gắng suy nghĩ và hoàn thành nó? Có bao giờ em mệt mỏi trong những giờ học buồn chán, tẻ nhạt nhưng vẫn cố gắng gượng dậy, hăng hái phát biểu? Có bao giờ các em bỏ những buổi đi chơi với bạn bè để ôn thi thật tốt chưa? Có nhiều bạn sẽ trả lời là không nhưng vẫn có một số ít tự hào là có. Một số không có mục tiêu trong việc học nên những việc nêu trên là không thực sự cần thiết đối với họ. Song số còn lại xác định rõ ràng mục tiêu của họ là đứng đầu lớp, thi tốt nghiệp với số điểm xuất sắc thì những việc trên giúp họ tiến gần hơn với mục đích. Mục tiêu giúp sức chịu đựng của các bạn trẻ mạnh mẽ hơn, chúng giúp các bạn có thêm nguồn cảm hứng để vượt qua khó khăn, thử thách. Và lúc này niềm tin cũng trở thành trợ thủ thân thiết. Hãy kết hợp giữa mục tiêu, đam mê, niềm tin lại là một và các bạn trẻ sẽ thấy mình không thể chiến bại...

Xem thêm: Phát huy tiềm năng cùng NLP

Thành công chỉ đến khi chúng ta có mục tiêu rõ ràng!

Khi đã xác định được mục tiêu của bản thân, có phải cứ đâm đầu mà chạy đua với chúng? Đôi lúc chúng ta cần phải dừng lại, suy ngẫm và điều chỉnh mục tiêu sao cho thiết thực nhất. Ta cần linh hoạt trong mọi tình huống. “Không gì là tuyệt đối” nghĩa là thế, không gì đúng 100% kể cả mục đích của chính các em. Hãy làm hết sức để mục tiêu của mình thành hiện thực!

Trong hành trình xác định mục tiêu của mình, ngoài sở thích cá nhân thì trẻ vị thành niên thường bị nhiễu đoạn bởi kỳ vọng của cha mẹ, cái nhìn của xã hội nên thường mông lung mất định hướng. Chính vì vậy các em thường lựa chọn công việc dựa trên tiêu chí bề nổi, những sở thích dễ dàng nhìn thấy ai cũng muốn như: Lương cao, công việc ổn định, môi trường làm việc tốt, được nhiều người tôn trọng, cơ hội việc làm rộng mở… Mà quên mất phần chìm là: Sở thích, khả năng, cá tính, giá trị nghề nghiệp. Mà đây lại chính là phần gốc rễ làm phát triển những sở thích ngọn đầy quả ngọt được nói đến ở trên.

Những yếu tố như: Lương cao, môi trường làm việc tốt, được nhiều người tôn trọng, cơ hội việc làm… là những yếu tố khiến cho ta thích một cái nghề. Tuy nhiên, quả không tự nhiên mà có cũng giống như thích không thể tự nhiên mà có nếu như không có gốc rễ. Với NLP các em tuổi teen sẽ dễ dàng cân bằng 2 phần “quả và rễ”, đồng thời biết cách dùng yếu tố này là động lực thúc đẩy các yếu tố khác. Một trong những phương pháp đơn giản và vô cùng nhỏ có trong NLP giúp các em tuổi teen xác định được mục tiêu tương lai của mình như sau:

Luôn có lý do cho thành công. Hãy xác định chúng!

Kết quả hình ảnh cho SỰ THÀNH CÔNG

Vì sao các bạn muốn thành công? Thành công đối với bạn là gì? Hãy viết ra chúng.

Hãy liệt kê tất cả các hoạt động, chương trình bản thân đã từng tham gia cho đến hiện tại, việc nào các em thích làm, việc nào không thích? Và thích vì cái gì, vì môi trường, vì con người hay đơn giản là thấy vui vẻ khi làm những việc đó, hãy nhìn lại và viết tất cả chúng ra.

Không có sở thích nào đúng hay tốt hoàn toàn, cũng không có sở thích nào là sai cả. Kể cả những sở thích rất kỳ lạ như chụp ảnh cây cối, phân tích các loại côn trùng chẳng hạn – hoàn toàn chẳng vấn đề gì. Thật ra sở thích càng lạ, càng nhiều cơ hội việc làm cho ta.

Còn đam mê chính là cấp độ cao hơn của sở thích. Sở thích thì tùy hứng, ví dụ ta thích Bóng đá thì hôm nay rảnh ta xem, mai rảnh ta không xem. Nếu ta đam mê bóng đá, ta sẽ dành cả ngày cả đêm để tìm hiểu về nó.

Vậy nên để kiểm tra xem sở thích đó có thật sự mạnh và là đam mê của mình không, các bạn trẻ hãy thử đặt ra thử thách mỗi ngày 60 phút trong một tiếng liên tục chỉ ngồi tìm kiếm thông tin về sở thích đó xem, nếu đam mê thật sự thì chúng ta sẽ cảm thấy không hề nhàm chán.

Thêm vào nữa, để có thể lựa chọn được công việc phù hợp phải xét đến trình độ và kỹ năng bản thân các em có trong tương lai và được trau dồi ngay tại thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường. Ví dụ sau này muốn theo ngành Marketing, các em hãy tìm hiểu về những kênh quảng cáo, các thương hiệu lớn, theo content thì phải thường xuyên luyện cách viết sáng tạo, mượt mà… Theo Design thì khả năng về thẩm mỹ phải vô cùng phong phú.

Đừng ngần ngại hãy xác định mục tiêu phấn đấu của các em trong tương lai. Dù là mục tiêu dài hạn hay ngắn hạn, chúng đều rất quan trọng. Xác định được chúng rồi các em sẽ cảm thấy mình sống thật có ý nghĩa. Chia nhỏ chúng ra và thực hiện, các em sẽ thấy rằng mình tiến từng bước gần tới thành công hơn.

Ở lứa tuổi teen, tất cả các em đều còn rất trẻ và luôn có sự lựa chọn. Và hãy chọn là người có mục tiêu, có ước mơ và niềm tin vào thành công của chính mình. Như thế các em đã chọn làm người chiến thắng!

Xem thêm: Thiết lập mục tiêu, kiến tạo ước mơ

Facebook Youtube Top