Mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái là vấn đề muôn thuở trong bất cứ gia đình nào. Dù ngấm ngầm hay kịch liệt, nhẹ nhàng hay gay gắt thì nó vẫn tồn tại ở hầu khắp mọi nhà. Mâu thuẫn này luôn tồn tại như một sự thật hiển nhiên vì nó cũng thuộc một trong những mâu thuẫn xã hội thu nhỏ. Cha mẹ – con cái là một trong những mối quan hệ tình thân gần gũi nhất trong cuộc sống của con người. Nếu không biết cách hòa hợp mối quan hệ này, tâm trạng của những người trong gia đình bị ảnh hưởng rất nhiều như tinh thần bực bội, khó chịu, căm tức và có thể rất nhiều cảm xúc tiêu cực khác nữa

Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái

Do sự khác biệt về tuổi tác, và ảnh hưởng của các vấn đề nảy sinh trong xã hội theo thời đại, phần lớn mối quan hệ phụ huynh – con cái ngày càng trở nên xa cách trong giai đoạn con ở độ tuổi vị thành niên và thường phải đối mặt với các mâu thuẫn cơ bản trong cuộc sống nơi gia đình thường xuất phát từ những nguyên nhân sau:

  1. Quan niệm đối với thế hệ còn lại: Người trẻ thường cho rằng người lớn lạc hậu, trong khi đó, cha mẹ nhận thấy rằng người trẻ hôm nay thiếu tinh thần kỷ luật và quá tự do, chúng chỉ thích làm điều chúng muốn mà không cần sự chấp thuận của người lớn hay không.
  2. Cha mẹ và con cái thường gặp khó khăn trong việc trò chuyện do bất đồng quan điểm về thời trang, tình yêu, tình bạn, nghề nghiệp… Con cái muốn tự lựa chọn cho cuộc sống của riêng mình: như cách ăn mặc, kiểu tóc, lựa chọn trường, tình yêu… và nghĩ rằng mình đang bị kiểm soát. Trong khi người lớn cho rằng mình thừa kinh nghiệm và hiểu biết để hướng những sự lựa chọn tốt nhất dành cho con cái mà quên mất rằng sự phát triển của thời đại đã khiến nhiều sự xử lý trong quá khứ không còn phù hợp với hiện tại. Và đó là nguyên nhân mối quan hệ này hiếm khi tương đồng ý kiến với nhau, có chăng là chấp nhận.
  3. Cha mẹ không biết cách nào để giúp đỡ người trẻ chạm trán với những vấn đề riêng tư mà chúng gặp phải trong cuộc sống, trong khi đó người trẻ lại giữ thinh lặng và cho rằng đó là việc riêng tư của cá nhân, không muốn người lớn xen vào. Thậm chí còn xem sự thăm hỏi của cha mẹ như là một sự xâm phạm quyền cá nhân, nên đôi khi nổi giận và có xu hướng chống đối lại cha mẹ.
  4. Cha mẹ muốn là chỗ dựa tích cực và hiệu quả khi người trẻ bước vào đời, nhất là những lúc gặp những khó khăn trong cuộc sống của các em, họ cũng sợ người trẻ chịu ảnh hưởng xấu của bạn bè và những trào lưu sống buông thả ngoài xã hội nên mới lo lắng và quan tâm nhiều đến cuộc sống và can thiệp vào những quyết định của các em. Ngược lại người trẻ cảm thấy và cho rằng đó là một sự quản lý nghiêm ngặt, cứng cỏi.

Cách khắc phục mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái

Mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái là biểu hiện của khoảng cách thế hệ, sự biến chuyển của thời đại, sự bùng nổ thông tin, sự chuyển đổi các trật tự xã hội…. Đồng thời nó đại diện cho mâu thuẫn giữa truyền thống và hiện đại, giữa quá khứ và thực tại, giữa tư tưởng và hiện thực, giữa xã hội và cá thể… Mâu thuẫn này là hiển nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên hóa giải và tìm ra cách để hóa giải nó.

Khi có mâu thuẫn xảy ra giữa cha mẹ và con cái của họ thường là vì nhu cầu của một bên hoặc cả hai không được tôn trọng, phản ứng của đại đa số các bậc phụ huynh là dùng những lời lẽ gây kích động và ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của con cái như: “Sao mày giống y mẹ mày thế, không bằng một góc của con nhà người ta, biết thế này tao không đẻ ra mày”… Cha mẹ nghĩ rằng những câu nói ấy để thiết lập “quyền lực” cũng như xả cơn giận của mình nhưng không hiểu rằng điều này càng làm mối quan hệ giữa mình và còn càng trở nên tồi tệ và con cái có cái nhìn không thiện cảm về cha mẹ mình nữa. Một số trẻ sẽ phản ứng ngay bằng những câu trách cứ lại cha mẹ nhưng có những trẻ âm thầm ghét bỏ, thậm chí mất đi sự tôn trọng đối với các bậc phụ huynh.

Để giải quyết mâu thuẫn, chúng ta phải tìm giải pháp chữa lành từ gốc rễ của vấn đề, hay nói cách khác là tác động vào tư duy của chính cha mẹ và con trẻ. Phương pháp này là chỉ cần tập trung vào các giải pháp, cùng nhau tìm kiếm các phương pháp để tất cả mọi người đều thấy vui vẻ, không ai có cảm giác mất mát. Phương pháp này không chỉ hữu ích trong việc giải quyết xung đột với con cái mà còn hữu ích trong nhiều tình huống khác trong cuộc sống hàng ngày.

Bắt đầu bằng việc ngồi lại và xác định vấn đềHãy thể hiện cho cha mẹ hoặc con cái thấy rằng bạn hiểu vấn đề của nửa còn lại, hoặc giải thích cho cha mẹ/ con cái biết vấn đề của bạn là gì (nếu có) và những gì bạn cảm thấy. Giải thích về phương pháp : “Bố mẹ/ Con hy vọng chúng ta sẽ cùng tìm một giải pháp mà cả bố mẹ và con có thể chấp nhận, và đáp ứng nhu cầu của mỗi người.”

Sau đó hãy cùng nhau liệt kê các giải pháp khả thi             

“Chúng ta có thể làm gì?”, hãy để một nửa còn lại đưa ra các ý tưởng và sau đó phía bạn cũng có thể đề xuất. Viết xuống tất cả các giải pháp của mỗi người cho đến khi không còn nghĩ ra giải pháp nào khác. Đặc biệt không ai được ngay lập tức đánh giá hay bình luận những ý tưởng của bên còn lại khi giải pháp vừa được đưa ra. Cha mẹ và con cái cần lắng nghe nhau khi chuyện trò hoặc trao đổi điều gì, đừng ai “kéo chăn về phía mình!”

Sau khi liệt kê được tất cả các giải pháp, hãy sắp xếp và chỉ giữ lại các giải pháp hợp lý, thân thiện và có thể chấp nhận được bởi tất cả mọi người. Điều quan trọng là phải thành thật với chính mình, chứ không phải bắt buộc để giữ lại một giải pháp mà không thực sự phù hợp. Đó là điều quan trọng để tìm ra giải pháp phù hợp cuối cùng ngay cả khi đó không phải là giải pháp của chúng ta!

Nếu sau thời gian phân tích tìm ra được giải pháp cụ thể hãy áp dụng thực hiện trong một thời gian kèm những cam kết giữa hai bên. Ví dụ như: Cha mẹ sẽ đồng ý cho con được đi chơi buổi tối nhưng hãy về trước 9 rưỡi hay đồng ý cho con được yêu quý bạn nữ cùng lớp nhưng kết quả học tập không được ảnh hưởng và phải được học sinh giỏi cuối kỳ. Những cam kết đó có thể không đạt đúng 100% kết quả như kỳ vọng nhưng hãy đánh giá vào sự hợp tác và thái độ của con cái để xem những quyết định con chọn lựa có đúng đắn cho tương lai hay không.

Bước cuối cùng là đánh giá các giải pháp và thay đổi nó nếu cần thiết. Sau một thời gian áp dụng, nếu thấy không phù hợp chúng ta có thể nhận ra sau khi thử áp dụng giải pháp được lựa chọn, rằng nó không phải là giải pháp tốt nhất, nó là khó khăn cho con trẻ hoặc cha mẹ để đáp ứng cam kết của mình. Trong trường hợp này, có thể thảo luận lại cùng nhau để đưa đến lựa chọn tốt hơn.

Hãy thể hiện sự tin tưởng vào khả năng tôn trọng, tuân thủ các cam kết giữa cha mẹ và con cái dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng và yêu thương bằng sự lắng nghe và đặt mình vào vị trí của nửa kia. Nếu tuân thủ điều đó có lẽ mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái không phải là vấn đề gì quá lo ngại, có chăng chỉ là để thấu hiểu nhau thêm mà thôi.

Xem thêm : https://nbb.edu.vn/blogs/chia-se/suc-manh-cua-ngon-tu

  • Tags:nbbgiáo dục cho trẻgiáo dục cho trẻ vị thành niên