Trung thực mà nói NLP Coaching là một nghề không hề đơn giản. Ngoài việc cần nắm rõ những kiến thức của bộ môn khoa học xuất chúng NLP, Coach còn phải vận dụng linh hoạt những loại kỹ thuật dựa trên việc thiết lập, đối thoại, giao tiếp được thiết kế để cải thiện sức khỏe tinh thần của khách hàng hoặc của người bệnh hay để cải thiện một nhóm mối quan hệ (như gia đình, doanh nghiệp). Và hơn hết, Coach còn là  người bạn đồng cảm và thấu hiểu chân thành với từng câu chuyện khách hàng.

Thời gian gần đây, NBB Center Club (NBB CC) đã tiếp nhận nhiều câu chuyện của khách hàng mang cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc. Nhận thấy sự biến chuyển của họ mỗi ngày chính là món quà và nguồn động lực vô giá giúp chúng tôi đi sâu và phát triển sự nghiệp NLP Coaching.

Sứ mệnh của người Coach là khơi dậy những giá trị khác biệt, giúp khách hàng tự nhận thức và chủ động giải quyết vấn đề trong cuộc sống bằng con mắt lạc quan, tích cực, để rồi nhận ra ngày tạm biệt họ là một con người hoàn toàn khác ngày đầu gặp gỡ. Thay vào những gương mặt ủ rũ, ánh mắt buồn phiền chất chứa nhiều nỗi niềm khổ đau là những nụ cười, những giọt nước mắt bật khóc vì hạnh phúc, vì tìm ra giá trị đích thực của bản thân.

Hãy cùng NBB Center chia sẻ những câu chuyện nhiều cảm xúc này nhé!

Câu chuyện khách hàng #1: Sự tuyệt vọng của cô bé 14 tuổi

Câu chuyện bắt đầu khi bố mẹ một cô bé 14 tuổi đã tới NBB CC “cầu cứu” xin giúp đỡ vì em có những biểu hiện trầm cảm, không thích giao tiếp bên ngoài, hay ở một mình và đặc biệt thường xuyên làm đau bản thân bằng cách dùng dao lam cứa tay. Lứa tuổi vị thành niên, cái thời điểm “không còn là trẻ con nữa, nhưng cũng chưa phải là người lớn”.

Đây là giai đoạn đặc biệt đồng thời xảy ra một loạt những thay đổi về tâm sinh lý của con người mà ai cũng phải trải qua trong cuộc đời bao gồm: sự chín muồi về thể chất, sự biến đổi, điều chỉnh tâm lý và sự biến đổi các quan hệ xã hội. Đây cũng là giai đoạn có khả năng nảy sinh nhiều rối nhiễu tâm lý, lệch lạc trong nhận thức và tư duy nhất so với các lứa tuổi khác. Nếu không sống trong môi trường lành mạnh, điều chỉnh kịp thời về mặt nhận thức sai lệch rất dễ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng đến suốt cuộc đời.

Chúng tôi gặp em trong một buổi sáng mùa thu se lạnh, tại một quán cà phê nhỏ, bằng một sự tình cờ có sắp đặt. NBB CC buộc phải tạo tình huống tiếp cận em theo cách này vì biết như vậy em mới tâm sự và dốc lòng với Coach một cách chân thực nhất mà không đề phòng, sợ hãi. Ban đầu rất khó để Coach tiếp cận làm quen với một cô bé luôn muốn thu mình trong vỏ bọc đơn độc của bản thân.

Trò chuyện với em NBB CC không hiểu vì sao một cô gái nhỏ lại có những suy nghĩ rất tiêu cực về cuộc đời như vậy? À thì ra những áp lực của trường học, mối quan hệ bạn bè, những lời trêu đùa vô tình làm tổn thương tâm hồn vốn mỏng manh của một cô bé 14 tuổi. Thêm vào đó là sự thiếu quan tâm từ bố mẹ em, họ đều là những cán bộ cấp cao, bận rộn và thường xuyên vắng nhà, cô bé 14 tuổi tự mình bơi giữa dòng cảm xúc hỗn độn và nhìn đời bằng con mắt sợ hãi, ngay cả với chính bố mẹ của mình. Và rồi, hai buổi, ba buổi, năm buổi,… đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong tâm thức cô bé.

Em gia tăng nhận thức cá nhân về hạnh phúc và cắt giảm những trải nghiệm chủ quan không tốt sau khi tiếp cận loạt câu hỏi và bức tranh tư duy Coach đưa ra. Mối quan hệ giữa em và bố mẹ đã cải thiện rất nhiều, em nói chuyện với bộ mẹ nhiều hơn, em thương và hiểu cho bố mẹ đồng thời cũng chủ động tự lập trong cuộc sống hơn. Coach không tập trung vào cuộc sống của em nữa mà tập trung vào những mục tiêu, mục đích tương lai, tập trung vào toàn bộ sự trưởng thành và phát triển của em trong suốt tiến trình còn lại. Khi em kể với chúng tôi về những niềm vui và dự định tương lai bằng ánh mắt lấp lánh niềm vui, chúng tôi biết mình đã thành công.

Câu chuyện khách hàng #2: Giọt nước mắt của người cha tù tội

Người đàn ông đứng tuổi đến gặp NBB CC với trạng thái bế tắc trong cuộc sống và mối quan hệ gia đình những người xung quanh, đặc biệt là với con gái mình. Anh đã từng 2 lần đi tù trong 14 năm và mãn hạn từ vào năm 2017. Gia đình hiện tại có hai con, mẹ già và vợ chồng anh đã ly thân. Mong muốn làm lại cuộc đời nhưng anh luôn bị mặc cảm với chính mình và nhận những ánh mắt kỳ thị của người xung quanh.

Với người con gái, anh không còn được nhìn nhận và mất dần tiếng nói của một người cha, thường xuyên khắc khẩu và có xu hướng chống đối. Trong quá trình Coaching, chúng tôi không nghĩ rằng người đàn ông mang dáng vẻ gai góc, đã từng 2 lần tù tội lại bật khóc như một đứa trẻ khi trả lời những câu hỏi của Coach. Phải chăng đâu đó trong con người anh là một tâm hồn yếu đuối, tổn thương cần lắm những sự bao dung, chở che của xã hội và người thân để chuộc lại lầm lỗi quá khứ.

Anh kể rằng không nhớ lần cuối khóc là khi nào nên đây có thể coi như lần đầu tiên anh khóc trước mặt một người.

Trong quãng thời gian được Coaching, chúng tôi hướng anh đến những giá trị đích thực của bản thân ở hiện tại, khai phá tiềm năng nội tại và động viên anh hoàn thành mục tiêu cá nhân. Kết quả là người đàn ông ấy đã bắt đầu học đạo Phật, hoàn thành học Kinh tế Quốc dân hệ từ xa và dần tự tin hơn, mối quan hệ với con gái dần được cải thiện tích cực đến không ngờ.

Câu chuyện khách hàng #3, #4: Những cô gái trầm cảm vì thất tình

Những ngày gần đây, NBB CC cũng tiếp nhận nhiều trường hợp trầm cảm do thất tình. Trong đó có 2 ca tương đối nặng, 1 thuộc Sài Gòn, 1 thuộc Hà Nội.

Ca thuộc Sài Gòn: Cô gái đã từng được bố mẹ đưa ra HN 3 tháng (quê ở Hà Nội) để chữa trị. Không thoát khỏi sự mắc kẹt, tiếp tục cô gái ấy lâm vào tình trạng hoàn toàn không kiểm soát được cảm xúc, thần kinh ảnh hưởng nặng nề, có hành vi tự tử, đập đồ đạc, gào thét, nhảy chồm chồm trên giường, phải nhờ đến vài người đàn ông trấn áp, có cả 1 bác sĩ chờ trực. Gia đình liên hệ với NBB CC để trợ giúp khi mọi phương án đã được triển khai nhưng không hiệu quả.

Rất khó khăn cho Coach của chúng tôi tiếp cận đc cô gái. Thực sự vô cùng căng thẳng. Mục tiêu chỉ để làm dịu và trấn an cô gái, rồi mới tương tác. Sau khi tiếp cận được cô gái, Master Coach NBB CC thuộc chi nhánh SG, đã sử dụng phương pháp đanh đe – vuốt ve, thôi miên, Milton Linguistic để cô ấy thư giãn. Rồi cô ấy chịu nằm xuống và thiếp dần.

Chúng tôi cùng hội chẩn và đưa ra lộ trình tiếp theo để chăm sóc cho ca này nhưng bước đầu nhìn chung đã có sự tiến triển.

Ca thuộc Hà Nội: Cô gái thất tình dẫn đến bỏ làm, chỉ ở nhà, không giao lưu, ủ rũ, không muốn gặp ai một thời gian dài. Người thân liên hệ tới NBB CC để đề nghị Coaching. Tuy dễ hơn ca trong Sài Gòn, nhưng cũng khá khó khăn cho chúng tôi để đồng hành với cô gái ấy.

Khi tiếp cận, suy nghĩ của cô ấy hoàn toàn ở vùng Hệ quả. Ko còn năng lượng và tinh thần, sức khỏe suy kiệt. Bước đầu tiên, tôi hỏi: Em có muốn chết ko? Nếu muốn chết, thì định chết theo cách nào? Cô ấy lặng lẽ, không trả lời. Chúng tôi đã đưa vào quy trình thôi miên và đánh thức bước đầu giá trị ở chính con người cô ấy. Buổi đầu tạm thời đến đó. Khi Coach và cô ấy chụp hình chung, rồi hỏi cô ấy: Em thấy điều gì? Cô ấy trả lời: Chị hơn em chục tuổi nhưng sao em già nua hơn chị nhiều thế! Phiên Coaching đầu tiên kết thúc! Chúng tôi đã đưa ra phác đồ giúp cô ấy.

Dù đây là những trường hợp NBB CC vẫn đang tiếp tục Coaching nhưng chúng tôi tự tin rằng, trong thời gian tới – nhanh thôi, các cô gái sẽ sống tràn đầy tự tin, sức sống, yêu đời và những giá trị đích thực của bản thân hơn.

Lời kết

Nếu bạn gặp những điều tiêu cực trong cuộc sống, hãy nghĩ rằng sẽ có ít nhất một người yêu thương, mong muốn dành những điều tốt đến với bạn. Việc trước tiên của bạn là yêu thương bản thân mình, trân trọng những giá trị cốt lõi trong con người bạn, khai thác và phát triển nó. NBB CC tin rằng, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống thay đổi khủng khiếp với những điều tuyệt đẹp và kỳ diệu trong suy nghĩ và giao tiếp.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần giáo dục NBB