Đã bao giờ bạn làm hai công việc cùng bản chất, ở thời điểm bạn lại làm việc bằng thái độ yêu thích, say mê nhưng có thời điểm bạn lại chán nản và mệt mỏi? Đó không đơn thuần phụ thuộc vào sở thích cá nhân nữa mà nguyên nhân đã được các “chuyên gia ngôn ngữ lập trình tư duy NPL” tìm hiểu và xác định: ĐỘNG LỰC mới là điều chi phối thái độ làm việc của mỗi người. Như vậy về bản chất, chúng ta có thể điều chỉnh để tất cả các công việc mình làm một cách hăng say, nhờ vậy mà có kết quả tốt và tâm trạng luôn phấn chấn bằng cách XÁC ĐỊNH ĐỘNG LỰC và TẠO ĐỘNG LỰC cho bản thân

Động lực là gì mà phải có nó mới thành công?

Động lực là yếu tố bên trong thôi thúc con người lao động, thúc đẩy hoạt động của con người hay còn để kích thích con người đạt tới mục tiêu nào đó. Có động lực nghĩa là bạn sẽ có sự thích thú để làm việc với niềm đam mê, với một mục tiêu xác định. Nó cho bạn năng lượng và khả năng để làm những thứ người khác có thể nhưng họ không làm. Nếu bạn được động lực thúc đẩy, không những bạn làm nhiều giờ hơn, mà còn có được năng suất và tập trung vào những giờ bạn làm. Nếu không có động lực thúc đẩy từ bên trong mỗi ngày, bạn chỉ làm việc và lê lết qua những nhiệm vụ hàng ngày qua đó khó có thể dẫn bạn đến với con đường đạt được mục tiêu cuối cùng.

Cách lấy động lực để đạt được thành công

Thông thường trong mỗi chúng ta đều hiểu rằng có động lực thì làm việc mới hứng thú và hiệu quả. Nhưng chúng ta không hiểu sâu xa rằng: 90% động lực mà chúng ta lựa chọn là từ ngoại động lực và chỉ 10% là nội động lực. Trong khi nội động lực mới là thứ quyết định bạn có đạt được thành công hay không?

Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện về chú cá heo trong một bể đào tạo ở California:

Để thực hiện huấn luyện cho chú cá heo nhảy, người huấn luyện mỗi ngày đều chuẩn bị phần thưởng cho chú là những con cá.

– Hôm đầu tiên, mỗi khi cá heo nhảy lên, người huấn luyện cho ăn 1 con cá nhỏ. Lần 1 nhảy lên: cá heo không hiểu vì sao nó được ăn cá. Lần 2 và lần 3 nhảy lên, nó hiểu rằng: “Cứ nhảy lên là được ăn cá”.
– Ngày hôm sau: Cá heo bị đói và muốn ăn cá. Nó nhảy lên nhưng người huấn luyện không cho nó ăn vì anh ta muốn nó nhảy kiểu khác. Cá heo tức giận, nó nhảy và lộn mình lên, đến lúc này người huấn luyện mới quyết định cho nó ăn cá. Cứ thế cá heo nhảy lên và lại lộn mình xuống.
– Hôm sau nữa, cá heo nhảy lên, lộn một vòng nhưng người huấn luyện lại không cho nó ăn cá. Cá heo thấy vậy cực kỳ khó chịu và tức giận, nó nhảy lên lộn xuống mấy vòng rồi nhào xuống nước. Người huấn luyện thấy cá heo có động tác khác thì mới chịu cho nó ăn cá.
– Hôm sau tiếp nữa, cá heo mệt, chán, mất năng lượng và ốm phải đi chữa bệnh. Bác sĩ nói rằng: Cá heo thích tự do, không cần thúc đẩy động lực mà nó đã có động lực từ bên trong. Mình chỉ cần làm nó vui vẻ, nó sẽ tự làm mà chẳng cần phải thúc đẩy.

Đến khi cá heo khỏi ốm, nó lại được thả vào bể nước, nó nhìn thấy huấn luyện viên và cảm thấy chán. Nhưng lần này, người huấn luyện đã để cả xô cá xuống cho nó ăn khiến nó rất ngạc nhiên và vui vẻ. Sau đó, người huấn luyện tiếp tục đổ xô cá thứ 2 xuống, cá heo rất hạnh phúc, vui sướng và làm đủ mọi trò.

Qua câu chuyện trên chúng ta nhận ra rằng: phần thưởng mà cá heo được nhận sau khi thực hiện những động tác nhảy chính là ngoại động lực, còn động tác nhảy mà cá heo cảm thấy thích thú thực hiện sau khi khỏi ốm được tạo ra từ chính nội động lực của nó.

Con người cũng vậy, chúng ta là thực thể như con cá heo trong bể nước, tất cả chúng ta đều có động lực từ bên trong. Nhưng trong quá trình tiến hóa, chúng ta đã đánh mất chính mình, đánh mất sự tự nhiên và động lực nội tại của bản thân. Chúng ta phụ thuộc vào ngoại động lực quá nhiều, cứ phải có ai hoặc thứ gì đó kích thích thì mới làm.

Ví dụ:
– Bạn rất thích tham gia các chương trình tình nguyện. Bạn bỏ thời gian, bỏ tiền của để làm những công việc này. Bây giờ nếu như người ta trả tiền để bạn làm việc này, có nghĩa là bạn không những không mất tiền mà còn được tiền nữa liệu bạn có vẫn thích làm công việc đó nữa không?

– Bạn rất thích bơi lội, bạn đợi chờ từng buổi tập trong tuần và tham gia với sự nhiệt tình và chắc chắn là tự nguyện. Giờ có người trả tiền cho bạn để bạn bơi, liệu bạn có làm việc đó với sự hăng say hơn không?

– Hay một nhà sáng tác nhạc, anh ta tất nhiên đến với nghề bằng đam mê và nhiệt huyết nhưng khi được đặt hàng và trả tiền, liệu anh ta có cảm thấy thoải mái để tiếp tục sáng tác bằng đam mê?

Về logic thì chúng ta nếu được tự do đam mê làm điều mình muốn đã hăng say và tốt rồi. Khi có người trả tiền lương và thưởng cho bạn về việc mà bạn phải làm đồng nghĩa áp lực cũng tự nhiên đến, bạn dần trở nên chán ghét công việc đó, dẫn đến kết quả cũng tệ hơn.

Sở dĩ không ai trả tiền cho những công việc bạn yêu thích làm mà họ không thu lại được gì. Ai đó trả tiền hoặc thưởng khi bạn bơi để bạn làm công việc bảo hộ bể bơi hoặc tham gia một cuộc thi nào đó. Bạn không còn thoải mái bơi bao nhiêu tùy thích nữa mà đi kèm đó là những trách nhiệm và buộc bạn phải đạt được mục tiêu về cự ly và tốc độ một cách khắt khe hơn.

Tiền là động lực bên ngoài, thích là động lực bên trong. Bạn làm tình nguyện vì tự mình thấy phải có trách nhiệm làm việc đó, vì tình thương với những hoàn cảnh bất hạnh ở đời. Nếu ai đó cho bạn tiền để làm việc này đồng nghĩa với việc bạn sẽ đánh mất động lực nội tại. Bạn làm vì tiền chứ không phải làm vì tình thương và sự tự tôn của bản thân nữa.

Tất cả ví dụ ở trên đều là minh chứng rõ nhất cho việc chúng ta đã bị chuyển hóa từ động lực nội tại thành động lực ngoại sinh. Đương nhiên, có động lực ngoại sinh thì nhu cầu thiết yếu của con người mới được đáp ứng, nhưng có điều nó là thứ chi phối, thậm chí có thể giết chết động lực nội tại trong cá nhân mỗi người. Việc mà chúng ta cần làm là tìm cách trau dồi nội động lực mỗi ngày và tránh để ngoại động lực điều khiển mình. Đó cũng chính là cách lấy động lực đúng đắn và phù hợp để dẫn tới thành công.

Làm thế nào tạo động lực và kiểm soát chúng?

Giả sử nhu cầu “cơm áo gạo tiền” được đáp ứng, lúc này có một động lực duy nhất là nội động lực, hiển nhiên chúng ta tương đối dễ dàng trong việc tạo động lực cho bản thân. Nhưng trên thực tế, không hề có điều kiện lý tưởng cho việc đó xảy ra. Ngay cả khi bạn có sinh ra trong một gia đình có điều kiện dư giả về tài chính, lập tức ngoại động lực xuất hiện ở đây là sự kỳ vọng từ gia đình, sự đánh giá từ người ngoài,… vô hình chung đều tạo nên áp lực cho bạn.

Vậy câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để tạo động lực và kiểm soát chúng?

Theo tôi, chỉ cần bạn thay đổi một chút về suy nghĩ từ “tự tôi làm” và “người ta bảo tôi” đã mang tới những hành động và kết quả khác nhau và nhờ vậy con đường thành công của mỗi người cũng khác nhau.

Khi bạn để tâm đến suy nghĩ “tự tôi làm” đồng nghĩa với việc bạn đang làm tăng nội động lực của mình lên, bạn đang chủ động với mọi điều xảy đến trong cuộc sống, không còn phụ thuộc phải có gì đó hay được thưởng gì đó thì mới làm.
Khi bạn có ngoại động lực chi phối, lập tức phải biết dừng lại kiểm soát, tự nhận thức được các phân rác cần làm sạch trong cơ thể, từ đó điều hòa được động lực tự chủ của bản thân.

Bị ngoại động lực tác động tới bản thân cũng đồng nghĩa với việc mỗi chúng ta đều đặt lên những người xung quanh những ngoại động lực tương ứng. Động lực nội tại là sự tự chủ. Tự chủ bao gồm quyền làm cái gì, làm như thế nào, làm lúc nào và làm với ai. Thay vì đợi người thân của mình làm được điều gì đó tốt đẹp, bạn mới có lời động viên, khích lệ, tại sao bạn không thử lấy điện thoại ra soạn những lời ái ngữ, sự khích lệ nhắn gửi cho họ trước? Chắc chắn bạn sẽ thấy điều kì diệu đấy, hãy tự mình thử nghiệm nhé!

Lời kết

Tất cả mọi việc xảy ra trên đời đều có ít nhất 2 sự lựa chọn. Trước khi làm một công việc gì đó hãy thay đổi suy nghĩ và ta sẽ làm việc đó với sự hăng say và niềm đam mê vì ta thích làm, ta thấy cần phải làm thay vì chờ đợi được lợi ích gì từ công việc đó.

Động lực bên trong thì bền vững, có thể xây dựng và không tốn phí. Thường thì sự hăng say làm việc luôn mang lại kết quả tốt và vì vậy các yếu tố ngoại sinh cũng sẽ theo đó mà tăng lên. Nhưng phải giữ được động lực bên trong, bởi vì nếu ta thấy thích vì lương thưởng cao hay bất cứ nhu cầu được công nhận từ người khác là ta đã bị động lực ngoại sinh chi phối. Dù rất khó nhưng hãy tự tin và là chính mình, tôi tin bạn làm được!