Cảm xúc con người là một mớ hỗn độn. Làm chủ được nó cũng là một vấn đề nan giải không chỉ của các chuyên gia mà còn của mỗi con người trong xã hội. Nhưng với NLP, vấn đề này sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa thông qua những kỹ thuật sau

Chuyển cảnh

Kỹ thuật này được sử dụng khi bạn gặp phải một trường hợp hết sức khó khăn mà không biết giải quyết thế nào. Bằng cách chuyển đổi vấn đề đó sang một viễn cảnh khác sáng hơn, tích cực hơn, bạn sẽ dễ dàng giải quyết được. Hãy lấy một ví dụ đơn giản: Bạn không hoàn thành công việc và bị sếp mắng. Nếu người bình thường sẽ buồn đến mức không muốn ăn cơm, nhưng với người áp dụng phương pháp NLP Chuyển cảnh, họ sẽ nghĩ đến những điều tươi sáng hơn như biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, biết cân đối thời gian hợp lý hơn để sau này không mắc phải.

Yếu tố chính ở đây chính là nhìn vào khía cạnh tốt của sự việc. Thay vì như thói quen nhìn vào những mặt xấu, tôi lại nhìn thấy những mặt tích cực, cốt để bớt suy nghĩ tiêu cực và hướng về phía trước.

Neo cảm xúc

Giống như một cái cù nách, neo cảm xúc hướng đến việc làm người ta vui vẻ một cách tự nhiên nhằm xua tan đi cảm xúc tiêu cực. Neo ở đây cũng giống như mỏ neo của con tàu, khi gặp giông bão, cái mỏ neo đó cũng góp phần giữ cho tàu không bị trôi dạt. Cảm xúc con người cũng như vậy, cũng cần được níu giữ để đứng vững sau mỗi sóng gió cuộc đời.

Hãy nghĩ đến cảm giác bạn nhặt được tờ 100$, bạn hãy cười thật to, sau đó không cười nữa và đi làm một việc khác. Vài phút sau, bạn thử cười thật to và liên tưởng đến việc nhặt tiền, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Có vô số cách để thực hiện neo cảm xúc, vậy nên hãy chọn cách phù hợp với bản thân mình, sử dụng chúng như một đòn bẩy để làm việc hiệu quả.

Phân tưởng

Nếu liên tưởng là đặt vị trí của mình vào vấn đề để giải quyết, thì phân tưởng lại là tách bản thân ra khỏi vấn đề để suy nghĩ thấu đáo. Cảm giác như đang xem một chương trình tivi trong đó bạn là nhân vật chính, nhưng người xem tivi ấy lại chính là bạn.

Phân tưởng không nhằm mục đích giải quyết vấn đề, mà nó giúp bạn thoát ra khỏi hiện thực tiêu cực. Bằng cách đứng dưới góc nhìn của một người khác, bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực hơn.

Bạn có thể thực hiện phân tưởng bằng những bước sau đây:

Đầu tiên, bạn biết chính xác cảm xúc bạn muốn loại bỏ là gì: bút chì, thước kẻ, ô tô,…

Tiếp theo, bạn nhìn thấy bạn đang ở gần cái bút chì.

Sau đó bạn tua đi tua lại vấn đề này để tâm trí tập làm quen với nó.

Bây giờ bạn hãy chèn vào thêm một số hiệu ứng vui nhộn như khi bạn cầm cái bút chì, mọi người đều vỗ tay.

Vậy đó, hay lặp đi lặp lại các bước cho đến khi nào bạn thoát ra khỏi cảm xúc tiêu cực nhé!

Tạo thiện cảm

Là một phương pháp rất dễ để áp dụng trong vô số phương pháp của NLP. Bạn chắc cũng hiểu được cách để tạo được ấn tượng với một người mới gặp chính là có những hành động đồng cảm với người ấy. Tạo thiện cảm là khiến cho đối phương cảm thấy được sẻ chia thông qua tiềm thức của bản thân.

Bằng cách sử dụng 2 phương thức đơn giản là kết hợp và phản chiếu, bạn sẽ dễ dàng khiến người đối diện có thiện cảm khi nói chuyện với bạn. Với kỹ thuật kết hợp là bạn sẽ sao chép từng tư thế, lời nói, ngữ điệu của họ, khiến cho họ có cảm giác như đang nói chuyện với người thân của mình. Với phản chiếu, bạn sẽ khéo léo nhắc lại những gì họ vừa làm, như thể bạn cũng ở trong trường hợp của họ. Những người hay sử dụng phương pháp này biết rõ họ đang làm gì, và họ sẵn sàng sử dụng phương pháp này để đạt được đến lợi ích cho bản thân.

Thay đổi niềm tin

Niềm tin là thứ khó để đạt được nhất, nhưng đối với nhiều người làm trong NLP, họ nhận thấy rằng thay đổi niềm tin là điều cần thiết để vượt qua những mặc cảm mà mọi người tự đặt ra cho bản thân.

Nhưng hãy nghĩ thử xem, nếu bạn cứ mãi không vượt qua được ranh giới niềm tin ấy, bạn có thể thay đổi được gì không?

Thay đổi được niềm tin là vô cùng quan trọng. Bằng những phương pháp như tự kỷ ám thị, bạn sẽ loại bỏ được những niềm tin tiêu cực và lưu giữ lại những niềm tin cực. Kỹ thuật NLP này vô cùng hiệu quả bởi bản thân bạn là người trực tiếp thực hiện chúng. Hãy tự thôi miên chính mình, và đưa vào tiềm thức một niềm tin mới, bạn sẽ cảm thấy khá hơn rất nhiều.

Đây là 5 kỹ thuật NLP phổ biến được sử dụng một cách rộng rãi. Hãy cân nhắc và lựa chọn phương pháp phù hợp với bản