Trong bất cứ một tập thể nào dù là nhỏ nhất cũng cần một người lãnh đạo. Người lãnh đạo là người dẫn dắt, chịu trách nhiệm và quản lý toàn bộ hoạt động của tổ chức. Họ là người đứng đầu và có sức ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ tập thể. Người lãnh đạo có thể là sức kéo, là động lực để hoạt động doanh nghiệp thành công nhưng cũng có thể là người kéo toàn bộ tập thể trì trệ, không đạt mục tiêu thậm chí là thất bại. Làm thế nào để trở thành một người lãnh đạo giỏi thì không phải ai cũng biết cách hoặc không tự đánh giá được mình liệu có phải là một người lãnh đạo giỏi hay không?


Hãy xem bài viết dưới đây để tự đánh giá kỹ năng lãnh đạo của mình và tìm ra phương thức tốt nhất cho một nhà lãnh đạo nhé!

Nhà lãnh đạo không phải là Boss (ông chủ) mà là Leader (người dẫn dắt)

Nếu như  thời kì cách mạng 1.0, 2.0, 3.0 khái niệm lãnh đạo tương đương với Boss (ông chủ) thì ở thời kì cách mạng 4.0 lãnh đạo phải là Leader (người dẫn dắt). Khi nhắc đến Boss, người ta thường nghĩ đến sự yêu cầu, nghiêm khắc, cầu toàn đôi khi có chút khắc nghiệt. Nhưng với Leader thì hoàn toàn khác, họ là nhà lãnh đạo đích thực tận tâm và nhiệt huyết, luôn khiến mọi người yêu mến và dễ dàng đưa một tập thể đi đến sự thành công. Vậy sự khác biệt đó bắt nguồn từ đâu? Để lãnh đạo được người khác, Leader – Người lãnh đạo đích thực trước tiên phải lãnh đạo bản thân mình đảm bảo 3 yếu tố:

Nói được làm được

Lãnh đạo không cần phải là người giỏi nhất trong một tập thể hay thể hiện ra với nhiều bằng cấp và khả năng làm việc xuất chúng hơn người. Jack Ma – người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba đã từng nói: “Người thông minh cần một lãnh đạo ngốc”. Nếu làm lãnh đạo, bạn có thể không cần giỏi và thông minh hơn người nhưng chắc chắn bạn phải nói được làm được, khiến cấp dưới tâm phục , đó chính là giá trị cốt lõi của sự trung thành.

Có tầm nhìn xa trông rộng

Người lãnh đạo giỏi là người biết đón đầu những sự việc và biến cố  xảy ra trong tương lai để có thể vạch ra chiến lược hoạt động dài hạn, từ đó tìm cách thích nghi và đón đầu cơ hội một cách kịp thời.

Biến mục tiêu trở thành hiện thực

Người lãnh đạo giỏi biết thiết lập những mục tiêu khả thi và biết cách cắt nhỏ mục tiêu để thúc đẩy mục tiêu lớn. Trong quá trình thực hiện kế hoạch, người lãnh đạo sẽ là người cập nhật vấn đề thường xuyên, biết linh hoạt chỉnh sửa những mục tiêu chưa phù hợp kịp thời.

Để tôi kể cho bạn một ví dụ kinh điển về sự khác nhau giữa Leader và Boss:

Trong trận chiến Midway năm 1942, lực lượng của Nhật bao gồm 185 tàu chiến,  9 chiến hạm và 4 tàu sân bay do tướng Yamoto chỉ huy. Trong khi đó Mỹ chỉ có 3 chiến hạm do Trung tướng Nimizt chỉ huy.

Tuy nhiên chỉ trong vòng 5 phút, Mỹ đã phá hủy 3 chiến hạm Nhật. Và đến cuối ngày thêm 1 chiến hạm nữa của Nhật bị bắn ngay ngày đầu ra quân. Vậy làm thế nào mà hải quân Mỹ đã làm được điều này, thậm chí có thể thắng ngay từ những phút đầu tiên trong khi lực lượng thiếu cân sức so với hải quân Nhật rất nhiều?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự việc này, tuy nhiên các nhà phân tích lịch sử đã chỉ ra một trong những lí do quan trọng nhất khiến Nhật thất bại dù lực lượng quân lính rất lớn, đó là do người Nhật chỉ tập trung quyền lực vào một người, không đào tạo lãnh đạo cấp dưới và để cấp dưới bị động. Trong khi đó, Trung tướng Nimizt đã đào tạo và trao quyền cho lính Mỹ được chủ động, không hề thấy có tiếng nói từ “sếp” mà mọi nguyên tắc vẫn được tuân thủ.

Vậy việc của một Leader chính là dẫn dắt và truyền động lực cho cấp dưới thành những Leader trong lĩnh vực sở trường của họ. Khiến họ hiểu được ý nghĩa của việc mình đang và sẽ làm và làm cho họ tự hào khi là một phần trong tổ chức.

Nhà lãnh đạo giỏi cần thiết lập kỹ năng lãnh đạo.

Nếu đọc những điều nêu trên bạn vẫn còn băn khoăn và mơ hồ trong việc xây dựng một nhà lãnh đạo giỏi đơn giản vì nó mang tính hàn lâm và thực chất “nói dễ hơn làm” thì đừng lo! Hãy thiết lập kĩ năng lãnh đạo bằng nghệ thuật lãnh đạo Alpha theo công thức 3T theo các chuyên gia “ngôn ngữ lập trình tư duy NPL” nhé:

ALPHA LEADERSHIP = TIÊN LIỆU + THỐNG NHẤT + THỰC THI

Tiên liệu: Để nhận biết về hệ thống lớn lao hơn (khách hàng, gia đình, đối thủ,..), để vượt qua những đường vòng, phát hiện ra những điểm yếu và luôn có kế hoạch dự phòng.Nhất quán: Một lãnh đạo giỏi phải luôn nhất quán được mục tiêu của mình và giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp, luôn suy nghĩ “chúng ta” cho tổ chức thay vì “tôi”, vì ai cũng có cái tôi, hãy đảm bảo cho cái tôi của mọi người cũng được ăn – không để đói. Cần cho tất cả mọi người biết được tầm quan trọng của công việc mà họ đang làm cho tập thể.Thực thi (hành động): Hãy bắt tay ngay vào khi đã thiết lập xong mục tiêu và kế hoạch, điều chỉnh thường xuyên với hiện thực. Làm lãnh đạo không phải là làm cho tất cả mọi người vui mà là ra quyết định đúng đắn với tất cả các nguồn lực tại thời điểm đó.                                                                                                                                                          Tại sao có nhiều nhà lãnh đạo bỏ cuộc, phá bỏ mục tiêu ban đầu của mình?

Có rất nhiều nhà lãnh đạo thất bại trong việc theo đuổi mục tiêu ban đầu của mình bởi vì đơn giản họ chỉ làm việc cho chính họ, Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ nhận định được mục tiêu ban đầu không phải mục tiêu của bản thân mình mà là của cả một tập thể. Khi có trách nhiệm phục vụ cho người khác thì năng lượng tự nhiên đến mà không biết nó đến từ đâu.Người lãnh đạo không cần dẫn dắt thường xuyên mà có thể đào tạo, vận dụng mọi nguồn lực tốt nhất để đưa cả tổ chức đến điểm B. Tuy nhiên vào thời điểm cần thiết, nhà lãnh đạo sẽ cần phải luôn xuất hiện để phân tích, phán đoán và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho tổ chức thay vì trông chờ vào quyết định của người khác.

Lời kết: 

Đối với nhiều người lãnh đạo giỏi là một loại tài năng có sẵn nhưng theo tôi nếu biết đặt mục tiêu và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo của bản thân đúng hướng, bạn có thể là một nhà lãnh đạo tài ba. Trên thực tế, không ai làm lãnh đạo mà không có những khó khăn và vấp ngã, không ai là lãnh đạo đã làm tốt ngay từ đầu. Đó là cả một quá trình trải nghiệm, đúc kết và trau dồi bản thân ngày càng hoàn thiện. Hãy nhớ càng có trải nghiệm khó khăn càng có câu chuyện chia sẻ thú vị về sau. Chúc bạn thành công!