Kết quả hình ảnh cho DẤU HIỆU KHỦNG HOẢNG TUỔI TEEN

Vị thành niên là giai đoạn chuyển tiếp từ ấu thơ sang trưởng thành. Độ tuổi vị thành niên chưa thống nhất giữa các quốc gia trên thế giới nhưng tại Việt Nam, lứa tuổi vị thành niên được xác định trong độ tuổi từ 10 – 19 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển đặc biệt mạnh mẽ và phức tạp nhất trong cuộc đời mỗi con người, bao gồm sự phát triển mạnh mẽ về thể chất, sự biến đổi tâm lý cộng hưởng thêm bởi các quan hệ xã hội, bước đầu hình thành nhân cách trưởng thành nên thường phát sinh nhiều rối nhiễu về tâm lý nhất so với các lứa tuổi khác. Tất cả các dấu hiệu đó là dấu hiệu của tuổi dậy thì hay còn gọi là tuổi teen.

Với những đặc điểm nêu trên, giai đoạn phát triển tuổi vị thành niên dễ gây ra những khủng hoảng tâm lý nhất định tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau. Hơn ai hết, chính cha mẹ, những người sinh thành và gần gũi trong cuộc sống của các em tuổi teen phải là người nhận biết những dấu hiệu đầu tiên của sự khủng hoảng tuổi teen để tránh chúng phát triển thành những hậu quả đáng tiếc sau này.

Một số dấu hiệu của khủng hoảng tuổi teen mà các bậc phụ huynh cần biết

– Không quan tâm tới các hoạt động yêu thích:Đây là dấu hiệu báo động đầu tiên cho thấy trẻ có những thay đổi về tâm trạng.

– Rối loạn giấc ngủ:Ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có thể là dấu hiệu trầm cảm ở tuổi vị thành niên. Yếu tố khác phụ huynh nên nhận thấy cùng với những thay đổi mô hình giấc ngủ là trẻ có thể làm trái với những hoạt động thường ngày của mình.

– Thiếu tương tác xã hội:Nếu trẻ vốn thân thiện, vui vẻ và hướng ngoại bỗng thu mình dưới một lớp vỏ, đó có thể là dấu hiệu trẻ đang phải chịu đựng trầm cảm.

– Nói về tự sát:Một đứa trẻ khỏe mạnh và tâm lý ổn định sẽ không nói về tự sát. Nhưng nếu trẻ bắt đầu trở nên quá tò mò về tự sát, bắt đầu tìm kiếm các chủ đề, bài báo về tự sát. Bạn không nên bỏ qua dấu hiệu này. Hãy nói chuyện với con bạn về lý do tìm kiếm thông tin về tự sát. Bạn có thể nhờ chuyên gia tư vấn về điều này.

– Thay đổi thói quen ăn uống:Thói quen ăn uống có liên quan nhiều đến trạng thái tâm lý của bạn. Điều này cũng đúng với trẻ vị thành niên. Vì vậy, nếu con bạn ăn quá nhiều hoặc quá ít, bạn nên chú ý. Thay đổi thói quen ăn uống có thể do con bạn có những thay đổi tâm trạng mà bạn cần lưu tâm.

– Sa sút học tập và thay đổi hoạt động sinh hoạt thất thường:Nếu trẻ bắt đầu sa sút về lực học cùng với những thay đổi về chế độ ăn, ngủ thì có thể do trẻ đang trải qua những biến đổi tâm lý sâu sắc. Đây là có thể là dấu hiệu của trầm cảm.

– Quá nhạy cảm:Trẻ vị thành niên bị trầm cảm thường có tâm trạng quá nhạy cảm. Điều này thể hiện khi hội thoại cùng cha mẹ, ở những câu nói mang tính hờn dỗi như “bố mẹ không yêu con”, “bố mẹ không có thời gian dành cho con”. Đây có thể là một dấu hiệu đáng báo động.

– Thay đổi tâm trạng:Khó chịu, buồn bã, hiếu động, cô đơn, hạnh phúc thái quá là một số cảm xúc trẻ sẽ phải đối mặt khi bị trầm cảm.

– Có dấu hiệu nổi loạn: Một số dấu hiệu nổi loạn thường thấy ở độ tuổi vị thành niên là chống đối cha mẹ, cãi lại, thích bạo lực, đập phá đồ đạc…

Xem thêm: NLP chìa khóa đánh thức đam mê và định hướng học tập cho tuổi Teen 

Cách khắc phục những dấu hiệu khủng hoảng tuổi teen

Khi con bạn gặp bất cứ một hay nhiều những dấu hiệu được kể trên tức là con đang bị tổn thương tinh thần và rất cần được hỗ trợ.

Các bậc cha mẹ đừng vội hốt hoảng khi thấy con cái có những biểu hiện bất thường. Hãy lắng nghe ý kiến của chúng, đừng vội phản đối, tôn trọng sự khác biệt kể cả khi chúng sống không ngăn nắp lắm, phòng ở bừa bộn, ăn mặc như bụi đời hay như siêu sao.

Không có gì khó chịu hơn đối với trẻ vị thành niên là bị áp đặt một lối sống do người lớn đặt ra. Ngược lại, sự quan tâm quá mức của cha mẹ cũng làm cho các con cảm thấy gò bó vì quá trình hình thành nhân cách đang trong giai đoạn biến động và chính các em cũng chưa hiểu nổi mình.

Các bậc cha mẹ cũng không nên coi nhẹ mọi vấn đề của con, làm sao để con trẻ giữ được lòng tin vào cha mẹ, vì lúc này các em vẫn cần có cảm giác an toàn. Các em cần cảm thấy sự hiện diện của cha mẹ nhưng không muốn cha mẹ quá sốt sắng với cuộc sống của mình.

Trong giai đoạn này, trẻ cần được kết hợp với liệu pháp tâm lý. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số lớp học tâm lý trị liệu để giúp các em xoa dịu tinh thần, lấy lại cân bằng cuộc sống, Đặc biệt là phương pháp áp dụng NLP vào cuộc sống sẽ giúp các em không chỉ thay đổi tư duy mà còn tác động đến hành động một cách tích cực. Liệu pháp này sẽ giúp giảm nhẹ những dằn vặt, trăn trở trong quá trình trưởng thành của trẻ vị thành niên; tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tinh thần, ý chí trong cuộc sống và trong học tập cho các em.

Xem thêm: Cùng con vượt qua tuổi nổi loạn 

  • Tags:giáo dục cho trẻ vị thành niênnbbsức mạnh nbb