Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con cái có cuộc sống tốt hơn sau này, nhưng trong guồng quay của xã hội hiện đại, hầu hết bố mẹ đều tất bật với cuộc sống mưu sinh hối hả nên thường ít có thời gian để hướng dẫn con cái. Nếu một đứa trẻ biết sống có trách nhiệm, điều này cũng không có gì đáng lo ngại. Nhưng những đứa trẻ mà không ý thức được việc sống có trách nhiệm từ nhỏ thì khi lớn lên sẽ gặp khó khăn để quản lý gia đình, giải quyết tốt các mối quan hệ cá nhân và rất khó thành công trong cuộc sống.

Thái độ sống có trách nhiệm là một thái độ chủ chốt, tạo nền tảng cho sự tư duy và các kỹ thuật trong NLP. Vì vậy, nếu tiếp cận với kiến thức NLP, một trong những biến chuyển đầu tiên của trẻ là việc sống có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình và gia đình.

Sống có trách nhiệm là gì?

Sống có trách nhiệm là làm tròn nghĩa vụ bổn phận với xã hội, trường lớp, gia đình và bản thân… dám làm, dám chịu trách nhiệm về những hành động của bản thân. Trẻ cần xác định mình cần có trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với gia đình, những người xung quanh và có trách nhiệm trong quá trình học tập.

NLP giúp trẻ làm chủ nguyên nhân của mọi hành động

Kết quả hình ảnh cho trẻ chăm học

Với những sự cố không mong muốn trong đời như bị điểm kém, hãy ngủ dậy trễ, sức khỏe yếu,… trẻ thường đổ lỗi cho hoàn cảnh, rằng những việc đó xảy ra không phải lỗi của chúng, mà do “học tài thi phận, trượt tủ; dậy trễ do cả nhà đều dậy trễ; sức khỏe sinh ra đã yếu, do thời tiết”… Đó là do trẻ chưa hiểu được mình là chủ thể của mọi sự việc diễn ra trong đời để làm chủ và chịu trách nhiệm cho cuộc sống.

Tất cả mọi điều diễn ra trong cuộc sống đều có nguyên nhân của nó và NLP thể hiện nguyên tắc nêu trên bằng phương trình Nguyên nhân – Kết quả. Nguyên nhân nằm ở một vế, và Kết quả nằm ở vế còn lại. Điều này có nghĩa với mỗi nguyên nhân sẽ luôn có một kết quả và mỗi kết quả đều có nguyên nhân.

Với NLP, trẻ sẽ xác định chúng là nguyên nhân hay là kết quả của cuộc đời mình. Nói cách khác, chúng có phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra với mình không, hay cho rằng bản thân mình chỉ là một nạn nhân thụ động?

Giảm cân là một ví dụ đơn giản. Hãy biết chịu trách nhiệm, tập thể dục nhiều hơn và ăn ít đi. Thông thường mọi thứ có phần phức tạp hơn. Giả dụ nếu gặp vấn đề sức khỏe khác nhưng trẻ vẫn có thể làm chủ bản thân bằng cách lắng nghe những lời tư vấn từ các chuyên gia. Vậy là giờ bạn đã biết cách làm thế nào để giảm cân đúng cách. Tương tự với những mục tiêu khác của cuộc đời, nếu mục tiêu đề ra không đạt được, trẻ sẽ hiểu rằng mình sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự không hoàn thành ấy.

Xem thêm: Kĩ năng làm chủ bản thân 

NLP giúp trẻ nhận thức rõ niềm tin

Kết quả hình ảnh cho i can do it

Theo mô hình thế giới của mỗi người, có những thứ tưởng như là “sự thật” nhưng thực ra nó chỉ là một niềm tin sâu sắc.

Khi lớn lên bước vào tuổi vị thành niên, trẻ bắt đầu hình thành thế giới quan của mình. Điều tất yếu chúng phải tin vào điều gì đó, nếu không sẽ có quá nhiều lớp thông tin nhiễu xung quanh. Và khi xây dựng các niềm tin, chúng thường tập trung vào những luồng thông tin ủng hộ quan điểm của mình. Vì vậy mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thường xảy ra xung đột. Trẻ có xu hướng bảo vệ quan điểm cá nhân của riêng mình như một hành động trong tiềm thức, nhiều cha mẹ nghĩ đây là sự chống đối nhưng thực ra không phải.

Nếu trẻ giữ nhiều niềm tin quá sâu sắc, nó có thể khiến chúng thiếu linh hoạt trong suy nghĩ và khó đưa ra những ý kiến tốt hơn. Nó có thể dẫn đến một mô hình thiếu linh động về thế giới. Nếu có những niềm tin cứng nhắc có thể gây ra bất hòa với những người có mô hình thế giới khác. Tiếp cận NLP, trẻ sẽ bắt đầu tìm hiểu về những niềm tin của mình bằng cách rất đơn giản là hãy hỏi chính bản thân mình. Một loạt hệ thống câu hỏi cho bản thân sẽ được đưa ra để trẻ tìm thấy những niềm tin cơ bản của chúng về vấn đề nào đó mà đôi khi chúng không hoàn toàn ý thức được.

Nếu con cái của bạn muốn thay đổi kết quả cuộc đời mình, chúng sẽ cần xem xét kỹ lưỡng niềm tin của bản thân. Nếu những niềm tin ấy cản trở đến với thành công thì nên bắt đầu nghĩ về những niềm tin khác có lợi hơn cho mình

Xem thêm: Phương pháp thực hiện kế hoạch 

NLP giúp nhận biết giá trị của việc học tập

Kết quả hình ảnh cho trẻ chăm chỉ học tập trở thành bác sĩ

Cho dù con có lười học, chán việc học, hãy nhắm mắt và tự mình đặt những câu hỏi, hãy trả lời một cách thật khách quan: Điều gì trong học tập quan trọng đối với mình? Điều gì sẽ khiến bạn gắn bó với việc học của mình? Có điều gì khiến con cảm thấy không thoải mái trong việc học tập?Con có điều gì chung với những người bạn cùng học không? Nếu bây giờ con nghỉ học con sẽ làm gì?

Hệ giá trị là một phần vô cùng quan trọng trong thế giới nội tại, quan trọng đến mức chúng có thể đẩy chúng ta lại gần hay ra xa những hoàn cảnh hay những con người nhất định trong suốt cuộc đời mình. Hệ giá trị hình thành ngay từ thuở ấu thơ, nó chịu ảnh hưởng từ gia đình và bè bạn. Vì vậy, trẻ có thể thay đổi hệ giá trị của mình dựa trên những kinh nghiệm mà chúng có được khi lớn lên. Thế nhưng có những giá trị ăn sâu vào tâm trí tới mức chúng ngại thay đổi chúng.

Giá trị là bất cứ thứ gì quan trọng với mỗi người. Hãy tự hỏi bản thân mình: Điều gì trong việc học quan trọng với tôi? Bạn bè con? Mục đích của con? Giá trị có thể bao gồmhạnh phúc, tình bạn, niềm vui thích, học hỏi, thách thức, thành công. Bất kỳ từ gì trẻ chọn đều là những từ đúng dành cho chúng.

Khi xác định được các giá trị của bản thân trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, trẻ sẽ học được cách tạo động lực thúc đẩy bản thân trong tiềm thức. Chúng sẽ khám phá ra điều gì sẽ dẫn lối cho mình tới thành công và điều gì có thể gây cản trở cho thành công của mình. Khi đã khám phá ra được những điều này nhưng trẻ vẫn thất bại thì việc đánh giá lại các giá trị của bản thân là cực kì đáng giá và trẻ sẽ có cơ hội tạo nên sự thay đổi. Việc tìm ra điều quan trọng nhất trong việc học tập sẽ giúp trẻ biết cần tập trung và dồn sức vào đâu cho tương lai.

Với NLP, trở nên có trách nhiệm với bản thân nghĩa là tập trung vào những mong muốn, nhu cầu của mình đồng thời tìm ra hướng giải quyết cho các vấn đề của bản thân. Khi đã tìm ra giá trị của việc sống có trách nhiệm, trẻ sẽ biết cách phải sống sao cho ý nghĩa với mọi việc, mọi người mà chúng chịu trách nhiệm. Phải hoàn thành tốt công việc được giao hoặc tự mình đặt ra kế hoạch cho bản thân, sắp xếp thời gian biểu để dành cho bản thân những giây phút khuây khỏa mà chúng có khả năng và xứng đáng được tận hưởng, sống trọn vẹn mỗi ngày, không lãng phí từng phút từng giây.

Xem thêm: Khóa học NLP Teen – giúp con phát triển ngay từ tuổi dậy thì 

  • Tags:giáo dục cho trẻnbbsức mạnh nbb