Tuổi vị thành niên và những mối lo về cảm xúc

Tuổi vị thành niên là một giai đoạn có diễn biến tâm lý hết sức phức tạp. Xét về độ tuổi và cả suy nghĩ, hành vi ứng xử các em không còn là trẻ con nhưng cũng chưa hẳn là người lớn. Các em phát triển mạnh về tư duy trừu tượng, những trạng thái cảm xúc kiểu “sớm nắng chiều mưa” trồi sụt thất thường một cách dễ dàng khi vui, khi buồn. Nếu không tự mình làm chủ được những cảm xúc đó, các em có thể hành động để thỏa mãn nhu cầu cảm xúc của mình bất chấp hậu quả.

Xem thêm: Những dấu hiệu khủng hoảng của tuổi Teen và cách khắc phục

NLP – Giải pháp làm chủ cảm xúc cho trẻ vị thành niên

Trẻ vị thành niên thường hay có xu hướng phát triển tính tự lập, muốn tách ra khỏi sự quản lý, kiểm soát của cha mẹ để tự mình khám phá, tìm hiểu những cái mới như một sự chứng minh cái tôi và cá tính riêng biệt của mình. Vì vậy, ở giai đoạn này cha mẹ cố gắng kiểm soát và quản lý con cũng phải là một việc làm hay, thay vào đó hãy nghĩ đến một biện pháp vừa giúp thỏa mãn tính độc lập của con vừa yên tâm rằng chúng luôn nằm trong vòng kiểm soát của mình. Tiếp cận NLP là giải pháp hoàn hảo để giúp trẻ sống tự lập một cách đúng hướng.

Xem thêm: Thiết lập mục tiêu, kiến tạo ước mơ

NLP giúp trẻ làm chủ cảm xúc như thế nào?

Cụ thể NLP giúp trẻ vị thành niên làm chủ cảm xúc như thế nào, hãy cùng tìm hiểu 3 trong số nhiều kỹ thuật có trong NLP sau đây nhé, nó có sức ảnh hưởng rất lớn giúp trẻ thay đổi hành vi, đạt được kết quả trong cuộc sống tốt đẹp hơn và có được nhiều kinh nghiệm sống tích cực hơn đó!

Chuyển khung ngữ cảnh

Kết quả hình ảnh cho các bạn tuổi teen cãi bố mẹ

Cuộc sống càng hiện đại càng nhiều áp lực, càng có nhiều lý do để trẻ rơi vào tình trạng trầm uất, mất thăng bằng. Một cú sốc tình cảm, một lời mắng nhiếc, sự so sánh, cảm thấy yếu kém, tự ti… cũng khiến trẻ vị thành niên với những đặc điểm đặc trưng của lứa tuổi mình có thể đi đến quyết định tiêu cực. Người lớn có thể phán xét hành động đó là “ích kỷ”, “lãng xẹt” vì họ không hoặc chưa trải qua những biến đổi tâm lý như các em vào độ tuổi đó. Trên thực tế, rất nhiều người đã từng trải qua cảm giác này: cảm giác cùng đường, không có lối thoát cho cuộc đời mình, chỉ thấy những khía cạnh tiêu cực của cuộc sống hoặc của chính bản thân mình, thấy mình như đã bị “bỏ đi”. Cảm giác ấy có thể chi phối tất cả những suy nghĩ hoặc hành động của trẻ trong một khoảng thời gian cụ thể. Không hiếm người, không chỉ là những người trẻ mới lớn nông nổi, trong nhiều tình huống, rơi vào tâm thế không muốn, không thể, không dám đối mặt với sự thật, và trong đầu lúc nào cũng chìm trong những suy nghĩ tiêu cực

Lúc này, kỹ thuật chuyển khung ngữ cảnh sẽ giúp trẻ vị thành niên loại bỏ được suy nghĩ tiêu cực khi rơi vào hoàn cảnh các em không mong muốn. Thay vì cảm thấy bất lực, bực tức, nó sẽ giúp trẻ thay đổi ý nghĩa của hoàn cảnh này để nghĩ về nó theo một chiều hướng khác, tích cực hơn và mạnh mẽ hơn. Nói các khác, nó giúp các em đưa nội dung của hoàn cảnh này sang một khung hoàn cảnh khác.

Ví dụ: Khi bị mắng, các em luôn thấy bực tức, chán nản, thậm chí ghét cả cha mẹ, muốn bỏ nhà đi hay tuyệt thực để “dằn mặt” lại cha mẹ? Chuyển khung ngữ cảnh sẽ giúp trẻ thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực bằng cách dịch chuyển khung hình hoàn cảnh để đưa tâm trí các em sang trạng thái tích cực. Hãy thử nghĩ, bị cha mẹ mắng nhưng bây giờ không bị mắng nữa thì các em sẽ cảm thấy sao? Thay vào đó là một đứa trẻ lang thang ngoài đường hoặc được nuôi dạy trong trại trẻ mồ côi, những ngày lễ tết vui vẻ, những khoảnh khắc gia đình tuyệt vời sẽ không còn. Hoặc khi ở trong một gia đình thiếu vắng sự yêu thương, thậm chí cha mẹ còn chẳng có thời gian bận tâm đến con cái huống hồ là mắng con, chỉ bảo, dạy dỗ những điều hay lẽ phải. Rồi sẽ đến một lúc khi trưởng thành chúng ta nghĩ lại về ngày này và thấy được rằng được nghe cha mẹ mắng cũng là một điều hạnh phúc. Đó là ví dụ của việc thay đổi góc nhìn về hoàn cảnh này sang tư duy hoàn toàn tích cực và không tập trung vào những khía cạnh tồi tệ. Điều này sẽ tự giúp trẻ thoát khỏi hoàn cảnh xấu với những lối tư duy tiêu cực.

Xem thêm: Phát huy tiềm năng bản thân cùng NLP

Neo cảm xúc

Kết quả hình ảnh cho NEO CẢM XÚC

Neo cảm xúc là điều hay được dùng nhất ở trong NLP để khơi gợi những phản ứng cảm xúc tích cực về điều gì đó đã nói hay đã làm. Neo là nói đến cái mỏ neo của con tàu, khi hạ thủy đâu đó, ta phải thả neo để giữ con tàu đứng yên một chỗ không bị sóng đánh dạt đi. Cảm xúc tốt cũng cần neo lại để khi lâm vào hoàn cảnh xấu, bạn có thể kích hoạt cảm xúc tốt đẩy lùi cái tiêu cực đi và đưa tâm trí của bạn trở lại trạng thái cân bằng và tích cực.

Thực tế, bản năng con người luôn tự neo giữ cảm xúc một cách tự nhiên. Để ý rằng khi xem bóng đá, sau khi ghi bàn vào lưới đội bạn, niềm vui của cầu thủ tăng lên gấp bội, theo bản năng, cầu thủ đó sẽ giơ tay lên nắm chặt tay lại, giật xuống để neo cảm xúc vui sướng của mình. Ai trong số chúng ta chắc chắn cũng đã làm như vậy nhiều lần trong đời mỗi khi thành công điều gì đó.

Vậy thì neo cảm xúc bằng cách nào? Kỹ thuật neo cảm xúc trong NLP chính là việc hướng  trẻ nghĩ đến một trải nghiệm trong cuộc sống mà chúng cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ, mạnh mẽ. Hãy nghĩ đến những khoảnh khắc người thân đang ca ngợi, mỉm cười với mình. Các em có thể nhắm mắt, ngồi thẳng, tự mỉm cười, hoặc thư giãn cơ thể và nghe nhạc vui vẻ. Hãy tưởng tượng có một vòng tròn lóe sáng dưới mặt đất và bước chân vào đó. Khi  đã đạt trạng thái hạnh phúc đến cực điểm hãy nắm bàn tay trái thật chặt, sau đó mở ra và lặp lại nắm bàn tay vài lần khi còn đang trong trạng thái hạnh phúc.

Khi bước chân ra khỏi vòng tròn này, nghĩ đến điều gì khác ngoài cảm xúc vừa rồi.

Sau đó vài phút, để trẻ bước trở lại vòng tròn đó và lặp lại quy trình neo một lần nữa và lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo thành neo cảm xúc tốt một cách có điều kiện bên trong bản thân mỗi lần các em cảm thấy gặp chuyện tiêu cực trong cuộc sống.

Xem thêm: Làm chủ cảm xúc

Thay đổi niềm tin

Kết quả hình ảnh cho thay đổi niềm tin

Niềm tin đối với mỗi người là khác nhau, nó là một bộ lọc thông tin chỉ lối cho mọi hành động của con người. Nếu niềm tin đó là một niềm tin tích cực, con người sẽ làm được vô vàn điều mà người khác cho là không tưởng. Nhưng nếu nó là niềm tin tiêu cực thì chúng ta sẽ bị hạn chế về năng lực và dần dần mất đi khả năng, mất đi ý chí, luôn cảm thấy bản thân thật kém cỏi, thật tồi tệ và bạn tự hủy hoại bản thân mình. Tuổi vị thành niên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài dẫn đến ảnh hưởng về niềm tin của bản thân. Khi bị chê trách, so sánh với những đứa trẻ khách cùng trang lứa, trẻ rất dễ bị cài vô thức vào đầu những câu từ rất tiêu cực như: Con thật là ngu dốt, thứ mày làm sao mà làm được, con thật là hậu đậu… Đó chính là những niềm tin làm hủy hoại đi năng lực của con người, vô tình làm hại cả một tương lai của trẻ. Ngược lại, khi được khen và yêu chiều quá mức, trẻ rất dễ tạo niềm tin mình là trung tâm, mình tài giỏi, thậm chí tạo cho trẻ tính tự phụ, tự tin thái quá. Vậy thì kỹ năng thay đổi niềm tin sẽ giúp các em loại bỏ niềm tin tiêu cực, cân bằng niềm tin một cách đúng đắn.

Xem thêm: Bánh xe cuộc đời – công cụ tốt nhất để phát triển bản thân 

Thay đổi niềm tin bao gồm các bước:

  • Tại một nơi hoàn toàn yên tĩnh, hoàn toàn tập trung vào niềm tin mới

  • Không vấn vương bất kỳ suy nghĩ hay bức tranh tâm trí nào trong đầu khi khẳng định niềm tin mới

  • Hoàn toàn tập trung vào từ ngữ và hiểu rõ nghĩa của chúng, thay vì suy nghĩ vẩn vơ về điều gì đó.

Kỹ thuật NLP này hoàn toàn hiệu quả bởi vì lúc này trẻ đang tự thôi miên mình một cách rất nhẹ nhàng tập trung toàn bộ tâm trí vào một câu nói. Bởi vì khi tự đi vào trạng thái thôi miên, trẻ sẽ hạ sóng não xuống tần số giữa alpha và beta, lúc này niềm tin mới sẽ đi thẳng vào tiềm thức và chỉ cần làm như vậy 1-2 tuần liên tục, cuộc sống của các em sẽ chuyển đổi sang một niềm tin mới.

Trên đây là 3 trong số các kỹ thuật có trong NLP giúp trẻ vị thành niênlàm chủ được cảm xúc của mình.  Áp dụng những kỹ năng làm chủ cảm xúc trong NLP sau một thời gian ngắn, các bậc phụ huynh sẽ vô cùng bất ngờ với những chuyển biến về ý thức cũng như hành động của con. Qua đó các em có thể dần học cách vững vàng đối mặt với những tình huống không mong muốn trong cuộc sống và có một cuộc sống tuổi teen đầy tự do và ý nghĩa, tạo tiền đề mở ra một tương lai sáng lạn cho mai sau.

Xem thêm: Sức mạnh của ngôn từ 

  • Tags:giáo dục cho trẻ vị thành niênnbbsức mạnh nbb