Đứng trước một mục tiêu quan trọng trong cuộc đời, lập kế hoạch là việc làm cần thiết để biến mục tiêu thành hiện thực. Nhưng việc thực hiện kế hoạch đảm bảo được diễn ra đúng như những gì đã lập ra thì không phải ai cũng làm được. Vì vậy mới có người thành công, có người bỏ dở kế hoạch giữa chừng và thất bại. Biết phương pháp thực hiện kế hoạch sẽ giúp bạn tránh được rủi ro không mong muốn.

Khi được hỏi về ước mơ, chúng ta có thể dễ dàng nói lên việc làm diễn viên, cô giáo, bác sĩ nhưng kế hoạch làm sao để đạt được ước mơ thì thường chúng ta không để tâm đến hoặc không có một kế hoạch cụ thể nào để thực hiện điều đó. Nên trong quá trình học tập và trải nghiệm hiện thực, nếu gặp khó khăn chúng ta thường mông lung, mất kiên định dẫn đến nản chí và thất bại. Để kế hoạch đặt ra được thực hiện đúng như những gì mong muốn, sau đây là phương pháp các chuyên gia Ngôn ngữ lập trình tư duy NLP đúc rút ra trong quá trình nghiên cứu.

Nắm bắt nguồn lực

Mỗi mục tiêu đều đòi hỏi những nguồn lực nhất định. Xác định được nguồn lực nào hữu ích nhất trong việc đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn hãy đầu tư mạnh vào nguồn lực đó. Việc bạn dự đoán xem mục tiêu có đạt được hay không trong tương lai thực ra không hề khó nếu bạn nắm bắt được nguồn lực cộng với bối cảnh xung quanh, ước tính rằng chúng sẽ tác động như thế nào đến nguồn lực. Cũng giống như việc bạn lập ra bản miêu tả sơ lược: Tài sản, các khoản nợ phải trả bây giờ và trong tương lai. Mục tiêu trong vòng 3 tháng phải trả hết nợ và bắt đầu gia tăng tài sản. Bạn cần xác định được các câu hỏi: Nguồn lực nào sẵn có mà ta có thể tận dụng? Chúng ta cần phát triển thêm những nguồn lực nào? Ta phải sử dụng những nguồn lực ấy ra sao để đạt được mục tiêu và tránh cho ta những tác hại hoặc rủi ro khả dĩ?

Đôi lúc, chúng ta chưa tìm hết hoặc phát huy hết những nguồn lực của bản thân. Ai cũng có những “nguồn lực tiềm ẩn” trong chính con người mình ví dụ như: tài năng, năng lực, sức mạnh và kiến thức mà chúng ta có thể sử dụng trong tương lai. Mỗi người đều có những nguồn lực cần thiết nhằm đạt được một mục tiêu cụ thể.

Bây giờ hãy xem lại một mục tiêu mong đợi mà bạn đã lên kế hoạch, đọc lại kỹ những gì bạn đã viết và thử tưởng tượng đó là một bản kế hoạch của người khác, sau đó viết ra những nguồn lực bạn thấy là cần thiết để thực hiện thành công mục tiêu. Vẫn tưởng tượng mình là người khác – một người quen biết và yêu quý bạn, bạn hãy viết ra những nguồn lực quan trọng nhất của bạn. Cuối cùng hãy trở lại là chính mình và nhìn lại mục tiêu của bạn, bạn sẽ xác định được nguồn lực nào sẵn có, nguồn lực nào chưa có và nguồn lực nào hiện nay giúp bạn học hỏi, phát triển, tạo ra những nguồn lực khác để đạt được mục tiêu.

Xác định vị trí đang đứng trên bản đồ kế hoạch

Bản kế hoạch chi tiết cho thành công được chia làm ba phần: Định nghĩa về mục tiêu, kiểm tra và cuối cùng là thực hiện. Trong quá trình thực hiện từng bước trong kế hoạch đã đặt ra, bạn nên thường xuyên đặt câu hỏi: Con đường dẫn đến mục tiêu của bạn còn bao xa? Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra mình đã đến gần kết quả hơn bạn tưởng. Nhưng trong bất cứ trường hợp nào, dù chỉ còn vài mét hoặc một quãng đường xa mới cán đích thì hãy nhớ rằng bản kế hoạch chi tiết của bạn cũng đã hoàn chỉnh, chỉ đợi bạn thực hiện nữa mà thôi.

Công đoạn thực hiện cho bạn biết làm thế nào để biến mục tiêu thành hiện thực. Cũng giống như việc khởi công ngôi nhà trong mơ của bạn, bạn có trong tay bản vẽ chi tiết và vật liệu xây dựng (các nguồn lực), bạn đã kiểm tra mọi thứ, bạn có giấy phép xây dựng, tất cả những gì bạn cần là thời gian biểu chi tiết cho biết bạn đã đi được bao xa và còn bao xa nữa sẽ về đích.

Sử dụng bản kế hoạch chi tiết cho thành công, điều cuối cùng mà bạn cần xem xét là “mình đang ở đâu trên con đường đạt đến mục tiêu”. Bạn đã thấy vui chưa? Nếu chưa thì đến khi nào? Bạn đã đạt được thành công mà bạn theo đuổi chưa? Hay nó vẫn còn rất xa xăm, giống như một ảo ảnh vụt biến mất khi bạn đến gần? Nếu bạn chùn bước, bạn hãy viết ra tất cả những gì có thể là chướng ngại vật trên đường đi mà bạn xác định được. Hãy đưa ra một hình ảnh về mỗi chướng ngại vật đó, hãy tưởng tượng về nó, chú tâm vào mục tiêu cuối con đường trước mặt và xem những trở ngại đó như những tảng đá lát đường. Nói với chính mình “Ở mỗi bước mà mình đi, sử dụng những nguồn lực này, mình sẽ gỡ bỏ những khó khăn trước mắt, càng lúc mình càng tiến đến gần mục tiêu hơn”.

Lời kết

Con đường đi đến mục tiêu dài hay ngắn phụ thuộc vào khoảng cách từ nơi bạn đứng đến mục tiêu, nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, chắc chắn bạn sẽ đạt được nó. Mỗi bước đi trên con đường ấy đều đã rõ ràng đối với bạn. Bạn có thể thấy mình đặt chân trên đỉnh núi cao chót vót, hoặc tìm được mỏ vàng, bạn thấy con đường dẫn đến chiếc cầu vồng rực rỡ chính là nơi những ước mơ trở thành hiện thực chỉ cần bạn có niềm tin và kiên định với những gì mình theo đuổi.