Để đạt được điều gì bạn mong muốn, ngôn từ chính là chiếc chìa khóa đầu tiên. Sức mạnh của ngôn từ ghê gớm đến nỗi nó có thể đưa bạn đến thái cực của sự vui sướng tột độ đến tâm trạng tụt dốc, chán nản. Ngôn từ cũng có thể đưa bạn tới đỉnh cao của thành công, được mọi người thấu hiểu và tán dương nhưng cũng có thể khiến bạn vụt tắt mất cơ hội thuyết phục khách hàng ký hợp đồng trong chớp mắt. Cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn nếu thấu hiểu ngôn từ trong giao tiếp, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sức mạnh của ngôn từ đối với cuộc sống

Để làm rõ hơn về sức mạnh của ngôn từ đối với cuộc sống, chúng ta cùng tìm hiểu về thí nghiệm của Giáo sư người Nhật Masaru – Emoto về tác động của suy nghĩ và ngôn từ đến tinh thể nước:

Cùng một mẫu nước ban đầu như nhau nhưng khi hai từ “tình thương” và “cảm ơn” được đọc hướng vào những mẫu nước, các tinh thể nước tạo nên một hình dạng tuyệt đẹp. Khi mẫu nước được tiếp xúc với các từ ngữ mang tính chất tiêu cực như “thù hận” hoặc “ma quỷ”, các tinh thể sẽ tạo nên hình dạng hỗn loạn, xấu xí, vô trật tự.

Nước vốn được xem là vật vô tri, vô giác, không ai ngờ rằng chúng lại bị ảnh hưởng bởi ngôn từ tác động đến. Qua thí nghiệm này, Giáo sư Emoto muốn gửi đến thông điệp rằng các ngôn từ tốt đẹp như tình thương và lòng biết ơn có thể tạo ra những biến đổi tốt đẹp không chỉ ở nước mà còn trong môi trường xung quanh chúng ta, giữa người với người.

Ngôn từ trong NLP – sức mạnh thay đổi tư duy

Trước khi dùng ngôn từ tác động đến môi trường xung quanh, bạn phải học cách giao tiếp và làm chủ ngôn từ đối với chính bản thân mình. Đó là quá trình bạn tự lập trình ngôn ngữ tư duy để tìm ra được trạng thái tốt nhất trước khi hành động.

Ngôn ngữ trong NLP (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy) không đơn giản chỉ là ngôn từ mà còn là ngôn ngữ phi ngôn từ (giọng nói và cử chỉ). NLP nhận ra tầm quan trọng ngôn ngữ phi ngôn từ trong việc duy trì hoặc thay đổi trạng thái nội tâm. Các chuyên gia Ngôn ngữ lập trình tư duy NLP đã chỉ ra rằng: Từ ngữ không diễn tả Thế giới ta sống mà nó quyết định Thế giới ta sống. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang trong trạng thái tâm lý tồi tệ, bạn có quyền lựa chọn tạo ra một trạng thái tốt hơn thông qua việc giao tiếp với chính mình bằng không chỉ ngôn từ mà còn ngôn ngữ phi ngôn từ như giọng nói, cử chỉ, trạng thái cơ thể,…

Ngôn ngữ là công cụ để não bộ có thể thực hiện chức năng suy nghĩ, và suy nghĩ sẽ ảnh hưởng đến hành động. Cho nên, ngôn ngữ có sức ảnh hưởng trực tiếp lên suy nghĩ và từ đó là ảnh hưởng đến hành vi. Thay vì suy nghĩ “tôi cần thành công”, bạn hãy thử thay bằng “tôi phải thành công”. Nếu bạn tin vào điều gì thì nhiều khả năng điều đó sẽ diễn ra theo cách bạn tin. Trước khi được người khác tin tưởng vào điều mình đang và sẽ làm, bạn cần tin vào chính mình.

Ngôn từ không phải thứ MÔ TẢ cuộc sống mà nó là thứ TẠO RA cuộc sống. Do vậy, phải sử dụng ngôn từ để nói về cuộc sống mà bạn muốn có như là thứ bạn đã có nó rồi. Ngôn từ có năng lượng và sức mạnh rất lớn, rất đáng kinh ngạc trong việc phát triển bản thân. Nó tập trung vào bạn muốn gì, bạn muốn trở thành người như thế nào, và làm thế nào để tìm thấy động lực bên trong để giúp bạn thay đổi.

Ngôn từ trong giao tiếp và bài học áp dụng từ NLP

Song song với việc là một công cụ tuyệt vời để thay đổi từng cá nhân thì lợi ích tiềm năng của ngôn từ trong NLP đối với việc giao tiếp là hết sức to lớn.

Ngôn ngữ xác định khả năng giao tiếp và sức ảnh hưởng của chúng ta đối với người khác. đó cũng chính là cách chúng ta tạo dấu ấn cho riêng mình. Mỗi chúng ta là một cá thể độc lập, có suy nghĩ và những hành động riêng biệt không thể áp đặt lên nhau. “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, trước khi nhận xét hay đánh giá về một người, hãy thử suy nghĩ khi đứng trên cương vị của người đó, bạn muốn được đối xử như thế nào hãy đối xử với người đó y như thế. Đã bao lâu bạn không giao tiếp với người thân, vợ chồng, con cái hay đồng nghiệp bằng những ngôn từ tích cực, những lời ái ngữ động viên? Bây giờ hãy thử thay đổi và cảm nhận sự khác biệt nhé! Tôi tin chắc rằng những gì bạn nhận lại thật bất ngờ và đáng quý đấy.

Trên thực tế, ngoài tạo dựng sự giao tiếp tự nhiên, NLP đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực ở các ngành khác nhau, từ việc quản lý, giáo dục, bán hàng cho tới tiếp thị. Ví dụ như NLP được cảnh sát áp dụng trong các buổi điều tra hình sự, hoặc cũng được sử dụng để giao tiếp tốt hơn với khách hàng, dẫn dắt họ tới thời điểm mua hàng “cao trào” mà họ phấn khích tới nỗi không thể từ chối. Ngoài ra, NLP còn được sử dụng để tăng động lực và hiệu suất trong các hoạt động thể thao hay tăng hiệu quả tích trong việc điều trị cho bệnh nhân ở lĩnh vực y tế.

Như vậy, NLP dành cho tất cả mọi người và ​​có thể được sử dụng trong cả môi trường chuyên nghiệp cũng như giao tiếp cá nhân.

Lời kết

Nếu bạn đã từng không tự tin trong giao tiếp, ăn nói ngập ngừng trong những cuộc họp hay hoài nghi khả năng của mình, hãy thử bắt đầu trau dồi ngôn ngữ bằng cách tự giao tiếp với chính mình. Từ đó tìm ra giá trị tiềm tàng trong con người bạn và hoàn thiện chính mình và những người xung quanh.

Thế giới là sự giao tiếp và tương tác lẫn nhau, hãy bước ra khỏi vỏ bọc suy nghĩ “bạn không làm được” đến thay đổi nhận thức “tại sao tôi không thể làm được?”, tôi tin bạn sẽ tìm ra cách để thực hiện mục tiêu.