Đã bao giờ các bậc phụ huynh cảm thấy khó khăn, trăn trở trong việc nuôi dạy con cái khi chúng từ chối làm theo hướng dẫn của mình? Là cha mẹ, chúng ta trở nên quá bận tâm với những gì muốn dạy con, muốn con nghe theo những điều tốt theo nhận định và quan điểm của mình mà quên mất việc dừng lại để xem lại thông điệp, cách nói, cách truyền tải của chúng ta có được hiểu đúng chưa để đi đến việc thực thi chúng.

Trong thực tế, thường những lời cha mẹ nói ra chẳng khác nào bảo con đừng nghe lời. Theo các chuyên gia NLP Master Coach,cha mẹ cần chú ý đến kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hướng tới trong giao tiếp để việc nuôi dạy trẻ trở nên dễ dàng hơn.

Kết quả hình ảnh cho dạy bảo con

Ngôn ngữ hướng tới là gì?

Giao tiếp là quá trình tương tác hai chiều giữa người nói với người nghe diễn ra một cách liên tục. Ngôn ngữ hướng tới là ngôn ngữ mà người nói hướng tới người nghe bằng cách vận dụng khả năng quan sát và thay đổi một cách nhanh chóng hành vi, ngôn ngữ giao tiếp nếu người kia không tiếp nhận đúng thông điệp.  

Mọi xung đột trong giao tiếp phần lớn đều do hai bên không hiểu đúng thông điệp của nhau. Chính vì thế, khi cha mẹ không quan tâm đến thái cực giao tiếp của con mà chăm chăm vào nhu cầu thỏa mãn sự dạy bảo của mình với trẻ, chắc chắn không thành công. Khi sử dụng ngôn ngữ hướng tới để khuyên bảo trẻ, mọi việc sẽ diễn ra một cách kỳ diệu mà bạn không thể ngờ tới.

Xem thêm: Nghệ thuật tránh xung đột trong giao tiếp 

Để đạt được điều gì bạn mong muốn, ngôn từ chính là chiếc chìa khóa đầu tiên

Hình ảnh có liên quan

Có bao giờ cha mẹ thử đếm xem một ngày một đứa trẻ nhận được bao nhiêu câu nói: “Con đừng làm cái nọ, con không được làm cái kia..?” Nếu thử chú ý đếm những “Đừng” và “Không được”. Có thể ngẫm lại và bạn sẽ rất ngạc nhiên vì mình đưa nhiều mệnh lệnh cấm với con cái quá nhiều.

Từ khi mới lẫm chẫm bước đi và khám phá thế giới xung quanh, trẻ đã bắt đầu nhận được lệnh: Không được sờ vào chỗ nọ, đụng vào chỗ kia. Khi không còn bú mẹ và chuyển sang tập ăn dặm, rồi tập ăn thức ăn cứng, trẻ muốn tự mình điều khiển chiếc thìa hay chiếc bát của riêng mình thì đã nghe bố mẹ hét: Đừng có làm rơi vãi khắp nhà như thế. Khi trẻ muốn tham gia vào việc nhà, mẹ đuổi ra khỏi bếp và bảo: Đừng có vào đây phá quấy, ra sân mà chơi. Khi trẻ muốn khám phá thiên nhiên, cha mẹ bảo: Đừng có thò tay xuống đất, không ai hơi đâu mà rửa ráy suốt ngày được.

Và khi trẻ bước vào độ tuổi vị thành niên, tự ý thức, tự hành động, có cái tôi và cá tính riêng lại còn có lý lẽ để biết “cãi lại” bố mẹ nữa thì các câu “Đừng” càng ngày càng xuất hiện với tần suất liên tục. Con cái phát ốm lên vì những yêu cầu “Đừng có đi chơi về muộn thế”, “Đừng có suốt ngày để ý đến cái bọn Hàn Quốc đầu xanh đầu đỏ như thế”, “Đừng có nói một câu cãi một câu như thế”, “Đừng có phá cái ô tô đồ chơi mới mua như thế”…

Càng cấm đoán, trẻ lại càng muốn làm những gì chúng muốn. Càng ngăn đứa trẻ làm điều này hay điều nọ bao nhiêu thì đứa trẻ lại càng cương quyết làm điều đó bấy nhiêu. Đó không hẳn là con cái muốn chống đối cha mẹ. Hãy xem thử ví dụ: Nếu như tôi nói với bạn: “Đừng nghĩ đến cốc trà sữa nha”… Thì một hình ảnh về cốc trà sữa sẽ lập tức hiện ra ngay trong đầu của bạn! Tương tự như việc trẻ nghe thấy

Khi bạn nói: Đừng có chạy!… Chúng nghe, Chạy!

Không được đánh nhau!… Chúng nghe, Được đánh nhau!

Vậy chúng ta nên làm gì? Hãy sử dụng những ngôn ngữ hướng tới thứ mình mong muốn. Thường xuyên sử dụng những từ “Đừng”, “Không”, “Không được” khiến chúng ta “hút” những điều mình không mong muốn tới cuộc sống của mình. Thay vì thế, bạn hãy tập trung suy nghĩ và cảm xúc của mình vào những điều bạn mong muốn. Hãy thay đổi: Đừng chạy!…trở thành Hãy đi bộ nào. Đừng đánh nhau!… trở thành Hãy nói chuyện tử tế.

Nếu lần sau bạn nghe được trong đầu bạn sắp nói ra với con những câu như: Đừng nói lại với mẹ như vậy! Đừng có mà láo, Không được thức khuya, Không được hút thuốc…. Khi đó bạn biết bạn đang tập trung vào những điều mà bạn không mong muốn trong quá trình giao tiếp. Hãy đảo ngược lại chúng để thấy hiệu quả nhé!

Xem thêm: Kĩ năng làm chủ bản thân 

Đừng quên quan sát và điều chỉnh

Tạo sự kết nối (đồng điệu) với con cái khi đang giao tiếp cùng và hướng (dẫn dắt) con đến một nhận thức, suy nghĩ và hành vi khác bằng cách thay đổi ngôn ngữ, nhịp độ, giọng điệu, dáng vẻ hoặc tư thế của bạn. Sử dụng cùng một giọng điệu, âm lượng hoặc nhịp độ, tư thế hoặc ngôn ngữ giác quan như người đối diện đang dùng, điều này giúp gia tăng sự kết nối.

Ngôn từ có sức mạnh rất lớn trong quá trình giao tiếp, đừng chỉ chăm chăm nghĩ tới việc đạt được mục đích của mình. Một câu an ủi, động viên đúng lúc sẽ xoa dịu nỗi buồn của con cái, một lời khen ngợi có thể là động lực cho chúng tiếp tục cố gắng. Áp dụng ngôn ngữ hướng tới trong việc nuôi dạy trẻ, cha mẹ chắc chắn sẽ thấy điều kỳ diệu đó.

Xem thêm: Sức mạnh của ngôn từ

  • Tags:giáo dục cho trẻnbbsức mạnh nbb