Thừa hưởng trí thông minh và tính cần cù, học sinh Việt Nam có khả năng tiếp thu kiến thức rất nhanh, điều này đã được công nhận qua nhiều cuộc điều tra khoa học. Thế nhưng, một tình trạng báo động xảy ra là càng lên các cấp cao như Trung học thì tỷ lệ học sinh giỏi ngày càng giảm sút

Thực trạng báo động về tình trạng học tập của học sinh cấp 2 hiện nay – Nguyên nhân và giải pháp

Thừa hưởng trí thông minh và tính cần cù, học sinh Việt Nam có khả năng tiếp thu kiến thức rất nhanh, điều này đã được công nhận qua nhiều cuộc điều tra khoa học. Thế nhưng, một tình trạng báo động xảy ra là càng lên các cấp cao như Trung học thì tỷ lệ học sinh giỏi ngày càng giảm sút. Chúng ta hãy cùng đi tìm nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này.

Thực tế, nguyên nhân khiến các em học sinh ngày càng sa sút trong học tập không gì khác chính bởi các tác nhân từ môi trường xung quanh ảnh hưởng đến tư duy, lối suy nghĩ của chính các em.

Học tập thụ động

Với cách học, cách thi hiện nay rất khó phát huy khả năng sáng tạo cho học sinh. Ngoài giờ học, nếu các em không có hứng thú tự tìm hiểu, khám phá kiến thức thì khó có thể tạo sự tiến bộ trong học tập. Lứa tuổi học sinh là giai đoạn não phát triển rất mạnh, nên não bộ các em phải tự do bay bổng, tư duy sáng tạo thì lại nhường chỗ cho học thuộc bài từ đó tạo đường mòn cho học sinh tiếp thu theo kiểu “ghi âm tri thức”. Vì thế các emkhó tập trung, không có niềm đam mê với kiến thức, học nhiều nhưng kết quả không tốt như kỳ vọng.Bên cạnh đó, các em bị dành quá nhiều thời gian học trên bàn học mà không thể có thời gian và khoảng trống cho sự vui chơi, tư duy, sáng tạo, tự học, tự nghiên cứu. Trong cuốn “Thời đi học của những người nổi tiếng” cho thấy phần lớn những phát minh khoa học của các nhà khoa học lại xuất phát từ những trò chơi, ý tưởng rất ngộ nghĩnh thuở thơ ấu.

“Ở các nước phương Tây, học sinh các lớp dưới vừa học vừa chơi, vừa mở mang tâm trí bên ngoài sách vở, biết dưỡng sức sau này đi xa, rất xa, đến 60 – 70 tuổi vẫn còn tiến thủ” (GS Hoàng Tụy). Phải chăng, các em bị chính lối mòn suy nghĩ các em bị ảnh hưởng ngay thời phổ thông là nguyên nhân chính cho việc tiếp thu tri thức cũng như khả năng sáng tạo cho sinh viên, thậm chí là cả lúc đi làm sau này?

Áp lực kết quả thi cử từ bố mẹ

Cha mẹ nào cũng mong muốn điều tốt nhất cho con, mong muốn con đạt được kết quả tốt nhất để chuẩn bị cho cuộc sống hạnh phúc sau này, nhưng họ thường bị ảnh hưởng nặng nề bởi guồng xoáy áp lực xã hội. Từ cấp Trung học trở đi, áp lực ngày càng lớn dần trong ý nghĩ của trẻ, rằng học sao cho thi đậu trường cấp ba tốt, rồi xa sau nữa là trường Đại học top đầu. Đó là một điều hết sức tự nhiên nhưng lại vô tình đặt áp lực học tập lên con cái, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ vị thành niên.

Có hai loại áp lực là áp lực lành mạnh và không lành mạnh. Áp lực lành mạnh sẽ tạo động lực khiến con bạn phát triển tư duy, dễ đạt được mục tiêu trong học tập hơn, ngược lại, áp lực không lành mạnh sẽ khiến thúc đẩy và thuyết phục trẻ vào những hoạt động không đáp ứng nhu cầu của trẻ mà đáp ứng nhu cầu của cha mẹ.

Đã đến lúc cần thay đổi tư duy cho con

Để học sinh cấp hai (trẻ tuổi teen – vị thành niên) đạt được kết quả học tập tốt cần phải thay đổi từ chính lối suy nghĩ và tư duy trong con người các em, để trẻ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ nhiễu loạn nào trong cuộc sống, tự do phát triển và khám phá kiến thức bằng sự tập trung và sáng suốt nhất. Và giải pháp cho trường hợp này chính là NLP –  “công cụ” tạo dựng niềm tin cho các em học sinh, giúp các em khơi dậy đam mê học tập, tập trung & tiếp thu nhanh kiến thức, xác định được tài năng và bứt phá giới hạn bản thân.

Lập trình ngôn ngữ tư duy về cơ bản là một sự đổi mới tư duy: thay tư duy cản trở trẻ đến với điều chúng mong muốn bằng một hệ tư duy khác. Trẻ vị thành niên bản chất vẫn được giữ nguyên nhưng bên trong bạn đã thay đổi và không phải ai cũng dễ dàng có được điều đó.

Bằng việc ứng dụng NLP vào đời sống của trẻ vị thành niên, các em sẽ sớm hình thành được lối sống lành mạnh, có ước mơ, mục tiêu và càng tạo được nền tảng vững chắc để dễ đạt được thành công hơn trong cuộc sống. Cụ thể, NLP sẽ định hướng cho trẻ vị thành niên:Đánh thức đam mê học tập, khám phá: Các em được khơi dậy đam mê học tập, biết cách tập trung, tiếp thu nhanh kiến thức, xác định được tài năng và bứt phá giới hạn bản thân

  • Xây nền móng – Dựng ước mơ: Các em luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tìm kiếm cho mình được công thức để trở thành người xuất chúng.
  • Luôn tự biết cách tạo động lực bản thân, lập mục tiêu đúng và luôn đạt mục tiêu đề ra dù trong bất kì hoàn cảnh nào.

Ngày nay, NLP được ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục và vô cùng phát triển trên thế giới. Ngay cả những ngườithành công nhất trên thế giới như: Jim Rohn, Tony Robbins, Bill Clinton, David Beckham, Oprah Winfrey, Adam Khoo… đã ứng dụng NLP trong những khoảng thời gian khó khăn để sau đó đưa cuộc đời và sự nghiệp của họ lên một tầm cao mới. Với việc giúp con người trở nên xuất chúng hoặc tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất bằng cách mô phỏng những người thành công khác, NLP sẽ giúp cải thiện việc học tập của các em học sinh một cách đáng kể.

Chủ động bao giờ cũng tốt hơn thụ động, trong công việc học tập cũng vậy, thay vì quá theo sát và áp đặt mục tiêu học tập cho con cái, các bậc phụ huynhhãy một lần thử làm bạn và trao cho các con hành trang vào đời, giúp con biết tận hưởng và trải nghiệm tuổi teen đầy tự do và ý nghĩa bằng cách giúp con tiếp cận tư duy xuất chúng của NLP để thấy công dụng tuyệt vời mà bộ môn khoa học này mang lại. NLP không nêu ra giải pháp nhưng chắc chắn sẽ giúp các em học sinh tự mình đặt mục tiêu đúng đắn và hoàn thành một cách xuất sắc nhất có thể.

Xem thêm : https://nbb.edu.vn/blogs/chia-se/phat-huy-tiem-nang-cung-nlp